Vụ máy bay mất tích: Sử dụng công nghệ phát hiện vụ nổ trên không

Tin mới

11/03/2014 10:58

(NLĐO) – Các chuyên gia thuộc Tổ chức Hiệp ước cấm thử nghiệm hạt nhân toàn diện (CTBTO) đã được yêu cầu xem xét xem liệu có xảy ra vụ nổ ở cao độ của chiếc máy bay Boeing 777 đang mất tích hay không.

Giám đốc điều hành CTBTO Lassina Zerbo cho biết các chuyên gia sử dụng các bộ cảm biến sóng hạ âm (có tần số thấp hơn ngưỡng nghe thấy của con người) chủ yếu để theo dõi các vụ nổ hạt nhân trong bầu khí quyển.

A Malaysia Airlines Boeing 777-200
Chiếc Boeing 777-200 của Hãng Hàng không Malaysia Airlines. Ảnh: WIKIPEDIA

Theo ông Zerbo, sóng hạ âm là công nghệ tốt nhất để xác định xem có vụ nổ nào xảy ra trên chiếc máy bay đang mất tích hay không, nếu có trạm theo dõi gần đó. 

Theo CTBTO, sóng hạ âm có nhiều nguồn gốc khác nhau trong tự nhiên và do con người tạo ra: núi lửa động đất, thiên thạch, bão trong thế giới tự nhiên hoặc tiếng tên lửa được phóng trong thế giới nhân tạo.

Trong khi đó, Trung Quốc hôm 11-3 cho biết đã triển khai 10 vệ tinh để trợ giúp công cuộc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích mấy ngày qua.

Các vệ tinh này sử dụng kỹ thuật chụp ảnh độ phân giải cao, chụp ảnh trong điều kiện có ánh sáng và các công nghệ khác để hỗ trợ các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn.

Chúng cũng sẽ giúp các hoạt động theo dõi điều kiện thời tiết, liên lạc và tìm kiếm trong khu vực chiếc máy bay mất tích. Ngoài ra, Trung Quốc cũng tăng cường năng lực theo dõi vệ tinh của hệ thống Beidou nhằm hỗ trợ tốt hơn việc liên lạc và hoạt động cứu nạn.

 

Hoài Vy (Theo Reuters, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI