Theo đài CNN Turk, một phi công trên máy bay Su-24 gặp nạn đã rơi vào tay lực lượng người Turkmen ở miền Bắc Syria. Trong khi đó, đài Sky News trích nguồn tin phe đối lập Syria rằng phi công còn lại đã thiệt mạng. Kênh truyền hình Al Arabiya cũng đưa tin một trong 2 phi công nói trên đã chết.

Trước đó có tin 2 phi công trên máy bay đã kịp bung dù thoát hiểm. Máy bay trực thăng Nga vẫn đang tìm kiếm 2 phi công nhưng bị lực lượng người Turk ngăn hạ cánh, theo truyền thông địa phương. 

Một video mà quân nổi dậy Syria gửi cho Reuters hôm 24-11 có cảnh một phi công bị thương nặng nằm trên mặt đất. Một thủ lĩnh của nhóm này bảo viên phi công đã chết trong khi có người nói: "Phi công Nga" và "Đấng tối cao vĩ đại". Theo nhà phân tích Charles Lister thuộc trung tâm Brookings Doha, phi công này có thể đang nằm trong tay nhóm nổi dậy Alwiya Al-Ashar của Syria.

Hình ảnh 2 phi công nhảy dù. Ảnh: TurkPressMedia

Nguồn: YouTube

Máy bay rơi xuống khu vực rừng núi. Ảnh: Anadolu

Thông tin về vụ rơi máy bay Nga còn nhiều tranh cãi.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ nói 2 máy bay F-16 của họ khai hỏa do máy bay Nga vi phạm không phận và bất chấp cảnh báo 10 lần trong 5 phút. Nguồn tin thuộc văn phòng tổng thống của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết máy bay bị bắn hạ theo khuôn khổ luật giao chiến. 

"Dữ liệu mà chúng tôi có rất rõ ràng. Có 2 máy bay tiến tới biên giới chúng tôi, chúng tôi nhiều lần cảnh báo khi họ tiến quá gần. Rõ ràng không phận Thổ Nhĩ Kỳ bị xâm phạm nhiều lần một cách cố ý" - một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói với Reuters.

Quan chức thứ hai nói vụ việc không nhằm vào một quốc gia nào cụ thể mà chỉ nhằm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ theo quy tắc giao chiến.

Hình ảnh radar do Thổ Nhĩ Kỳ công bố cho thấy máy bay Nga có vẻ "lạc" vào phía nam Thổ Nhĩ Kỳ trước khi bị bắn hạ. Ảnh: CNN Turk

Ngược lại, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định chiếc Su-24 bị bắn khi đang ở không phận Syria. Cơ quan này nói rằng họ có thể chứng minh chiếc Su-24 chỉ bay trong không phận Syria suốt chuyến bay. Nga cũng cho hay chiếc máy bay bị bắn rơi bởi pháo binh dưới mặt đất chứ không phải là một máy bay khác.

Vị trí rơi máy bay cũng khác biệt. Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) nói nó rơi ở khu vực rừng núi thuộc phía Bắc tỉnh Latakia - Syria trong khi có tin nói nó rơi ở Hatay, phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi phía Thổ Nhĩ Kỳ tham vấn NATO và Liên Hiệp Quốc thì phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov, gọi vụ việc là "rất nghiêm trọng". Tuy nhiên, ông này nói vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận.

Theo Reuters, đây là lần đầu tiên lực lượng vũ trang một nước thành viên NATO bắn hạ máy bay Nga hay Liên Xô kể từ những năm 1950, làm dấy lên lo ngại căng thẳng leo thang.

Máy bay Nga bốc cháy và rơi xuống đất. Ảnh: Reuters

Phóng viên Nga trúng đạn pháo

Hai phóng viên đài RT (Nga) đã bị thương sau khi đoàn xe chở họ bị trúng đạn pháo tại biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.

Vụ tai nạn xảy ra khi đoàn xe đi qua làng Al-Dagmashliya ở tỉnh Latakia do lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad kiểm soát. Phóng viên Roman Kosarev bị chấn thương nhẹ trong khi đồng nghiệp Sargon Hadaya bị thương ở chân và lưng do trúng mảnh đạn. Anh Kosarev nói đoàn xe bị trúng tên lửa chống tăng được phóng từ khu vực do phe nổi dậy kiểm soát cách đó khoảng 2,5 km.

Đi cùng các phóng viên RT là một nhà báo hãng tin Tass, người cũng bị thương ở tay. Các phóng viên RT đã trở về căn cứ quân sự Nga ở Latakia và đang được các y bác sĩ điều trị.

Xuân Mai (Theo Ynet News)