"Đây là điều xảy ra khi xung đột và chiến tranh nổ ra. Những người dân vô tội gánh chịu hậu quả. Tôi đã nói về nỗi đau và mất mát to lớn mà người dân Canada đang phải cảm nhận. Chúng ta cần những câu trả lời rõ ràng về việc thảm kịch này xảy ra như thế nào và làm cách nào để bảo đảm nó không lặp lại" - ông Trudeau nói, đồng thời nhấn mạnh công lý phải được thực thi.

Theo đài Al Jazeera, một số quan chức Canada quy trách nhiệm một phần cho Tổng thống Mỹ Donald Trump - người ra lệnh không kích ám sát Thiếu tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh Lực tượng Quds tinh nhuệ của Iran, khiến căng thẳng khu vực leo thang.

Dù vậy, Thủ tướng Trudeau không chỉ trích trực tiếp Tổng thống Donald Trump, chỉ nói rằng giá như Canada được Mỹ cảnh báo trước khi cuộc không kích trên diễn ra.

Vụ máy bay Ukraine bị bắn hạ: Canada ngầm trách Mỹ - Ảnh 1.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu tại lễ tưởng niệm các nạn nhân Canada thiệt mạng trong vụ rơi máy bay số hiệu PS572 của Hãng hàng không Ukraine (UIA) ở Đại học Alberta Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump khẳng định không quan tâm lắm đến việc liệu Thiếu tướng Soleimani có phải là một mối đe dọa khẩn cấp hay không, bởi "quá khứ khủng khiếp của hắn ta". 

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr khẳng định việc ám sát Thiếu tướng Soleimani là một phần trong chiến lược răn đe lớn hơn - trái ngược với lời giải thích trước đó của chính quyền Tổng thống Donald Trump nói rằng cuộc không kích được tiến hành để ngăn chặn "một vụ tấn công sắp xảy ra".

Về những lời chỉ trích của phe Dân chủ, Bộ trưởng William Barr đáp rằng Tổng thống Donald Trump hoàn toàn có quyền ra lệnh ám sát Thiếu tướng Soleimani và Nhà Trắng cũng đã tham vấn Bộ Tư pháp trước khi cuộc không kích diễn ra. 

Ông William Barr nhấn mạnh Thiếu tướng Soleimani là "một mục tiêu quân sự hợp pháp" và cuộc không kích là "một hành động tự vệ hợp pháp" trong bối cảnh Iran tiến hành hàng loạt hành động bạo lực leo thang nhằm vào người dân, binh sĩ và đồng minh Mỹ ở Iraq nói riêng và Trung Đông nói chung.

Cao Lực