Đại điện của gia đình 18 nạn nhân (gồm 6 người Anh) trên chuyến bay MH17 hôm 15-7 chính thức cáo buộc ông Igor Girkin, thủ lĩnh phe ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraine, là chủ mưu vụ bắn hạ chiếc Boeing 777 khi nó chở theo 298 người từ Amsterdam – Hà Lan tới Kuala Lumpur - Malaysia.

Họ cũng nộp đơn kiện lên tòa án TP Chicago – Mỹ và đòi bồi thường số tiền 900 triệu USD.

Mọi nghi ngờ dồn về ông Girkin sau khi một trang mạng xã hội tiếng Nga có liên kết với thủ lĩnh phe ly khai này tuyên bố nhận trách nhiệm vụ bắn hạ MH17 mà họ nhầm lẫn đó là một máy bay vận tải quân sự An-26 của Ukraine, đồng thời cho biết thêm: “Chúng tôi đã cảnh báo họ không bay trong không phận của chúng tôi”.

Thông tin nói trên nhanh chóng được gỡ bỏ khỏi trang web, dẫn tới những đồn đoán rằng lực lượng của ông Girkin đã bắn hạ chiếc Boeing 777 do bị nhầm. Tuy nhiên, Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, thành trì của phe ly khai, luôn miệng phủ nhận việc có liên quan tới thảm kịch MH17.

Thủ lĩnh Igor Girkin (phải). Ảnh: Telegraph
Thủ lĩnh Igor Girkin (phải). Ảnh: Telegraph

Trong đơn kiện gửi lên tòa án Chicago có đoạn viết: “Chuyến bay số hiệu 17 đã bay qua vùng trời nơi phe ly khai đang tiến hành hoạt động chiến tranh và đơn vị thuộc quản lý của thủ lĩnh Girkin đã bắn hạ chiếc Boeing 777-200. Ông Girkin đã ra lệnh, hỗ trợ, tiếp tay cho hành động này và âm mưu thông đồng với những kẻ bắn tên lửa”.

Luật sư Floyd Wisner – người thúc đẩy vụ kiện – đã sử dụng Đạo luật bảo vệ nạn nhân bị tra tấn tại Mỹ (USTVPA, có thể được dùng để chống lại công dân nước ngoái) làm cơ sở pháp lý đưa ông Girkin ra tòa án Mỹ. Đơn kiện cũng tố cáo Điện Kremlin “đồng lõa” trong vụ bắn hạ MH17.

Thêm vào đó, hãng hàng không Malaysia Airlines bị kiện vì cố tình để máy bay đi qua khu vực xung đột, trong khi các hãng hàng không quốc tế khác đều tránh tuyến đường này.

Phát ngôn viên của ông Girkin, Myroslava Reginskaya, cho biết thủ lĩnh của mình sẽ không trả lời về các cáo buộc và gọi những người đâm đơn kiện là “kẻ ngốc”.

Gia Hân (Theo Telegraph)