Sau khi phát biểu rằng "phiên bản" do phía Ả Rập Saudi công bố về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi có vẻ hợp lý, Tổng thống Mỹ Donald Trump nay lại tuyên bố ông chưa hài lòng với câu trả lời này, thế nhưng sẽ không rút Mỹ khỏi các thỏa thuận thương mại với Riyadh.

Ả Rập Saudi ngày 20-10 nói rằng nhà báo Khashoggi đã mất mạng trong một vụ ẩu đả nổ ra trong lãnh sự quan ở Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2-10, đồng thời thông báo đã bắt giữ những đối tượng đầu tiên để điều tra.

Ngay khi thông tin này được công bố, Tổng thống Trump lập tức phản ứng. Ông khẳng định: "Lời giải thích của họ đáng tin cậy. Tôi nghĩ đây là bước tốt đẹp đầu tiên, bước đi quan trọng. Có rất, rất nhiều người liên quan (bị bắt) và tôi nghĩ đây là bước đi đầu tiên tuyệt vời".

Vụ nhà báo thiệt mạng: Ông Trump thay đổi phản ứng - Ảnh 1.

Tổng thống Trump tại cuộc vận động tranh cử ở Nevada hôm 20-10. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, trong chuyến thăm ông Trump tới bang Nevada hôm 20-10, khi được hỏi liệu ông có thỏa mãn với việc Ả rập Saudi đã sa thải các quan chức sau vụ nhà báo Jamal Khashoggi thiệt mạng hay không, ông Trump cho biết: "Không, tôi sẽ không thỏa mãn cho tới khi chúng tôi tìm được câu trả lời. Dường như chưa ai biết thi thể của Khashoggi ở đâu. Đó là một mối lo ngại. Chúng ta cần tìm ra".

Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ nói rằng ông không muốn dừng các hợp đồng quân sự lớn với Ả rập Saudi vì điều này sẽ khiến Washington thiệt hại nhiều hơn. Thay vào đó, ông cho biết các lệnh trừng phạt Ả Rập Saudi có thể là một phương án khả thi hơn trong trường hợp này.

"Chúng tôi có có các thỏa thuận 450 tỉ USD (với Ả Rập Saudi), trong đó 110 tỉ USD là đặt hàng quân sự… Tôi cho rằng hủy bỏ hợp đồng đó sẽ không có lợi cho chúng tôi. Những sẽ có những hành động khác, trong đó có trừng phạt"- ông Trump nói.

Trong khi đó, lo ngại về số phận của nhà báo Khashoggi, 22 thượng nghị sỹ Mỹ đã gởi thư lên Tổng thống Trump, đề nghị Tổng thống yêu cầu một cuộc điều tra độc lập về sự biến mất của nhà báo được cho là đã bị giết này, theo Đạo luật Magnitsky.

Lời giải thích được cho là càng gây nhiều nghi vấn hơn của Ả Rập Saudi cũng khiến lãnh đạo các nước Liên minh châu Âu (EU) lên tiếng.

Vụ nhà báo thiệt mạng: Ông Trump thay đổi phản ứng - Ảnh 2.

Cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi được cho là vẫn còn nhiều uẩn khúc. Ảnh: Reuters

Đức gọi lời giải thích từ Riyadh là chưa thỏa đáng và đặt vấn đề về khả năng nước này có nên bán vũ khí cho Ả Rập Saudi nữa hay không trong khi Pháp và các nước EU khác đồng loạt hối thúc mở một cuộc điều tra sâu để tìm ra điều gì thực sự đã xảy ra với nhà báo Khashoggi, sau khi ông tới lãnh sự quán ở Thổ Nhĩ Kỳ để thực hiện giấy tờ liên quan tới việc kết hôn.

Trong khi đó, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố "sẽ tiết lộ bất cứ điều gì đã xảy ra" về cái chết của nhà báo Khashoggi bên trong lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Istanbul.

Đỗ Quyên (Theo RT)