icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vụ nổ Lebanon: Nhìn khói cam bốc lên, chuyên gia chất nổ nghi ngờ

Cao Lực (Theo Daily Mail, AP)

(NLĐO) – Vụ nổ tuần rồi ở TP Beirut – Lebanon khiến 160 người thiệt mạng và hơn 6.000 người bị thương xuất phát từ tên lửa cháy, không phải phân bón amoni nitrat, Daily Mail ngày 10-8 dẫn lời chuyên gia về chất nổ cho biết.

Theo một trong những chuyên gia về chất nổ hàng đầu nước Ý, ông Danilo Coppe (56 tuổi), vụ nổ trên không phải do phân bón amoni nitrat gây ra, bởi khói bốc lên có màu cam, không phải màu vàng đặc trưng.

"Phải có chất xúc tác nếu không, chúng sẽ không nổ cùng lúc. Các bạn có thể thấy một đám khói màu cam bốc lên, yếu tố điển hình cho thấy có sự góp mặt của liti. Ở dạng kim loại, liti là thuốc phóng của tên lửa quân sự" – ông Coppe khẳng định.

Bản thân ông Coppe cho rằng có một vụ nổ lớn khiến lửa bùng phát tại nơi tích trữ đạn dược. Sau đó, đám cháy lan đến "nơi có một số chất gây nổ mạnh bên trong tên lửa".

Vụ nổ Lebanon: Nhìn khói cam bốc lên, chuyên gia chất nổ nghi ngờ - Ảnh 1.

Chuyên gia người Ý Danilo Coppe cho rằng vụ nổ ở Lebanon hôm 4-8 không phải do phân bón amoni nitrat gây ra, bởi khói bốc lên có màu cam, không phải màu vàng đặc trưng. Ảnh: Daily Mail

Trong khi đó, theo chuyên gia hóa học người Pháp Anthony, giới chuyên gia và lính cứu hỏa đang làm việc để xử lý ít nhất 20 container chứa hóa chất nguy hiểm tại cảng Beirut – nơi xảy ra vụ nổ.

"Chúng tôi đã ghi chú sự hiện diện của những container này bằng biểu tượng hóa học nguy hiểm" – ông Anthony tiết lộ, đồng thời cho biết các chuyên gia người Pháp và Ý đang phối hợp với lính cứu hỏa để đưa hóa chất ra ngoài và phân tích.

"Còn những chất lỏng dễ cháy khác trong những container khác. Ngoài ra, còn có pin và những sản phẩm có thể làm tăng nguy cơ cháy nổ" – vị này cho biết thêm.

Theo AP, những chuyên gia nêu trên nằm trong nhóm lực lượng khẩn cấp được Pháp triển khai đến Beirut hỗ trợ công tác tìm kiếm thi thể nạn nhân, giúp người bị thương và lau dọn hiện trường vụ nổ. Gần 50 cảnh sát Pháp cũng đã được điều đến Beirut để hỗ trợ điều tra.

Vụ nổ Lebanon: Nhìn khói cam bốc lên, chuyên gia chất nổ nghi ngờ - Ảnh 2.

Các chuyên gia người Pháp làm việc tại cảng Beirut hôm 10-8. Ảnh: AP

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo