icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vụ nổ cực lớn ở Lebanon "thổi bay" toàn bộ chính phủ

H.Bình (Theo Reutes, BBC)

(NLĐO) - Các bộ trưởng trong chính quyền Thủ tướng Lebanon Hassan Diab đồng loạt từ chức trước sức ép liên quan đến vụ nổ khiến 220 người chết ở cảng Beirut vào tuần trước.

Thông báo được đưa ra trong một bài phát biểu trên truyền hình quốc gia của Thủ tướng Hassan Diab vào tối 10-8. Trong bài phát biểu, Thủ tướng Diab chính thức thông báo sự từ chức của chính phủ do ông đứng đầu.

Ông Diab nói: "Hôm nay chúng tôi tuân theo ý muốn của người dân với yêu cầu truy cứu những người phải chịu trách nhiệm cho thảm họa này, những người đã trốn tránh suốt 7 năm. Và chúng tôi đáp ứng nguyện vọng về sự thay đổi thực sự của người dân... Tôi thông báo hôm nay toàn bộ chính phủ từ chức".

Vụ nổ cực lớn ở Lebanon thổi bay toàn bộ chính phủ - Ảnh 1.

Phát biểu trên truyền hình ngày 10-8, Thủ tướng Diab tuyên bố về việc từ chức của chính phủ do ông đứng đầu. Ảnh: ABC

Theo Thủ tướng Diab, vụ nổ ở cảng Beirut tàn phá thủ đô và gây phẫn nộ dư luận là "hậu quả của nạn tham nhũng". Ông Diab cho biết chính phủ của ông đã "mất nhiều thời gian để vạch ra lộ trình vực dậy đất nước". Thế nhưng tham nhũng ở Lebanon quá nghiêm trọng, có "một bức tường rất dày và gai góc ngăn cách chúng ta với sự thay đổi. Một bức tường do một tầng lớp đang dùng mọi cách bẩn thỉu để chống lại và bảo toàn lợi ích của mình".

Đồng thời, ông Diab ủng hộ lời kêu gọi của người dân Lebanon để những người chịu trách nhiệm về "tội ác này" bị đưa ra xét xử. Ông Diab nói rằng ông đang "lùi một bước" để có thể "sát cánh cùng người dân và chiến đấu trong cuộc chiến giành sự thay đổi cùng với họ".

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh nội các Lebanon phải chịu nhiều sức ép khi đã có tới 4 bộ trưởng quyết định từ chức, trong khi một số khác cũng bày tỏ ý định này. Luật pháp Lebanon yêu cầu giải tán chính phủ và thành lập nội các mới nếu có ít nhất 7 trong 20 bộ trưởng từ chức.

Vụ nổ cực lớn ở Lebanon thổi bay toàn bộ chính phủ - Ảnh 2.

Người biểu tình ăn mừng sau khi dỡ bỏ một phần rào cản dẫn đến tòa nhà Quốc hội. Ảnh: AP

Tổng thống Lebanon Michel Aoun đã chấp thuận việc từ chức của Chính phủ do Thủ tướng Diab đứng đầu, đồng thời yêu cầu chính phủ của ông Diab tạm thời đảm nhiệm công việc cho đến khi nội các mới được thành lập.

Bộ trưởng Y tế Lebanon Hamad Hassan nói với các phóng viên tại thủ đô Beirut hôm 10-8: "Toàn bộ nội các chính phủ đã từ chức. Thủ tướng Hassan Diab sẽ đến Phủ Tổng thống để nộp đơn xin từ chức với chữ ký của tất cả bộ trưởng".

Động thái diễn ra giữa lúc sự bất bình và giận dữ của công chúng cũng như ngay cả trong các thành viên nội các ngày càng gia tăng sau khi xảy ra vụ nổ kinh hoàng ở cảng Beirut. Nội các của ông Diab chỉ mới được thành lập hồi tháng 1 với sự hậu thuẫn của phong trào Hồi giáo Hezbollah.

Vụ nổ kinh hoàng hôm 4-8 "giáng một đòn mạnh" khiến cuộc khủng hoảng ở nước này thêm trầm trọng, đẩy nền kinh tế bên bờ vực sụp đổ. Hơn nữa, vụ việc cũng cho thấy vấn nạn tham nhũng và quản lý kém cỏi của các cơ quan nhà nước.

Người dân cáo buộc chính quyền quản lý yếu kém và lơ là trách nhiệm khi để kho phân bón amoni nitrat tồn tại ở cảng Beirut mà không có biện pháp an toàn trong suốt 6 năm.

Vụ nổ cực lớn ở Lebanon thổi bay toàn bộ chính phủ - Ảnh 3.

Thiệt hại do vụ nổ gây ra ước tính hơn 3 tỉ USD, khiến nền kinh tế Lebanon có thể mất đến 15 tỉ USD. Ảnh: AP

Tổng thống Aoun thừa nhận hệ thống chính trị nước này đang bị "tê liệt" và cần "xem xét lại" sau vụ nổ. Ông cam kết nhanh chóng giải quyết vụ việc nhưng từ chối lời kêu gọi mở cuộc điều tra quốc tế, nói rằng đó là một nỗ lực nhằm "làm suy giảm sự thật".

Một thẩm phán hôm 10-8 đã thẩm vấn những người đứng đầu các cơ quan an ninh nhưng thông tin chi tiết không được tiết lộ. Cuộc điều tra tập trung vào việc làm thế nào phân bón amoni nitrat được lưu trữ tại cảng và tại sao không có gì biện pháp xử lý nào được đưa ra.

Hôm 10-8, các cuộc biểu tình tiếp tục diễn ra ở thủ đô sau khi chính phủ từ chức. Những người biểu tình tụ tập gần các hàng rào dẫn đến tòa nhà quốc hội, trong khi lực lượng an ninh bắn hơi cay vào họ.

Thiệt hại do vụ nổ gây ra ước tính hơn 3 tỉ USD, khiến nền kinh tế Lebanon có thể mất đến 15 tỉ USD.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo