Các vụ cháy mới ngày 15-8. Ảnh: Nhân dân Nhật báo
Các vụ cháy mới ngày 15-8. Ảnh: Nhân dân Nhật báo
Ảnh: Nhân dân Nhật báo
Ảnh: Nhân dân Nhật báo

Theo tờ Tin tức Bắc Kinh, lần đầu tiên cảnh sát xác nhận phát hiện natri xyanua tại khu vực phía Đông hiện trường vụ nổ bên trong khu cảng. Lực lượng ứng phó thảm họa sinh hóa đã được gửi tới Thiên Tân để xử lý hóa chất nguy hiểm này.

Trước đó, các quan chức sở cứu hỏa địa phương khẳng định chỉ có sự hiện diện của canxi cacbua, kali nitrat và natri nitrat. Canxi cacbua có thể phản ứng với nước để giải phóng axetylen – một loại khí dễ phát nổ.

Đài BBC (Anh) dẫn lời các chuyên gia hóa học cho biết natri xyanua tồn tại dưới dạng bột trắng. Do tính chất ngăn chặn cơ thể sống hấp thụ và chuyển hóa oxy nên nó có khả năng gây tử vong nhanh chóng nếu hít hoặc nuốt một lượng nhỏ. Khi hòa tan hoặc bị đốt cháy, natri xyanua giải phóng khí độc hidro xyanua.

Natri xyanua được phát hiện tại khu vực phía Đông hiện trường vụ nổ. Ảnh: EPA
Natri xyanua được phát hiện tại khu vực phía Đông hiện trường vụ nổ. Ảnh: EPA

Đến chiều 15-8, một số đám cháy vẫn âm ỉ tại hiện trường. Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết có thêm 7 vụ nổ nhỏ diễn ra trong khu vực.

Một nhân chứng kể với hãng tin Reuters rằng một ngọn lửa bùng lên thiêu cháy những chiếc xe hơi đậu kế bên nhà kho của Công ty Tiếp vận quốc tế Thụy Hải, nơi vừa tan hoang sau 2 vụ nổ cực lớn. Nguyên nhân vẫn chưa được xác định.

Một đám lửa vẫn bốc cháy hôm 15-8. Ảnh: Reuters
Một đám lửa vẫn bốc cháy hôm 15-8. Ảnh: Reuters
Lỗ hổng lớn nằm giữa tâm chấn vụ nổ. Ảnh: Tân Hoa Xã

Lỗ hổng lớn nằm giữa tâm vụ nổ. Ảnh: Tân Hoa Xã

Cảnh hoang tàn ở Thiên Tân sau vụ nổ. Nguồn: New China TV/YouTube

Một người đàn ông ngoài 50 tuổi được cứu tại vị trí cách tâm vụ nổ khoảng 50 m trưa 15-8. Theo Tân Hoa Xã, nạn nhân vẫn tỉnh táo và nói được.

Tổng cộng 70 binh lính chuyên xử lý hóa chất đã vào khu vực lõi các vụ nổ sáng 15-8 để tìm kiếm người sống sót.

Khoảng 6.300 người đã được di dời, 85 người chết (gồm 21 lính cứu hỏa), 721 người bị thương (trong đó có 33 người nguy kịch). Chính phủ Trung Quốc ra lệnh tiếp tục sơ tán người dân ở bán kính 3 km quanh hiện trường sau khi phát hiện chất natri xyanua.

Một công nhân xây dựng tên Li Shulan (49 tuổi), nói về tình trạng không khí hiện tại: “Tôi thấy hơi sợ hãi. Mọi thứ có vẻ không ổn. Ông chủ bắt chúng tôi phải đeo mặt nạ phòng độc”.

Khoảng 10 thành viên gia đình các nhân viên cứu hỏa gặp nạn xông vào một cuộc họp báo hôm 15-8 đề nghị chính quyền cung cấp thông tin. Cô Wang Baoxia, có anh trai trong số 25 lính cứu hỏa mất tích, bức xúc cho biết: “Không có quan chức chính phủ nào sẵn sàng gặp chúng tôi. Chúng tôi đã đi đến từng bệnh viện nhưng không tìm thấy người thân của mình”.

Thành viên gia đình các nhân viên cứu hỏa gặp nạn xông vào một cuộc họp báo hôm 15-8. Ảnh: Reuters

Thành viên gia đình các nhân viên cứu hỏa gặp nạn xông vào một cuộc họp báo hôm 15-8. Ảnh: Reuters

P.Nghĩa (Theo BBC, NBC News, Reuters)