Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm 14-8 hứa sẽ minh bạch về cuộc điều tra các vụ nổ kinh hoàng làm rung chuyển TP Thiên Tân giữa lúc người dân ta thán rằng giới chức đã ém nhẹm thông tin.

Nguyên nhân các vụ nổ cướp đi sinh mạng của ít nhất 55 người, trong đó có 17 lính cứu hỏa, vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, 1 viên cảnh sát ở TP Thiên Tân tiết lộ với tờ Apple Daily (Hồng Kông) rằng ít nhất 200 người tử vong, trong đó có khoảng 120 người tham gia cứu hộ.

Tân Hoa Xã đưa tin gần 700 binh lính thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), bao gồm hơn 200 chuyên gia về hạt nhân, hóa học và sinh học, đã được triển khai đến hiện trường.

Người dân bị thương trong vụ nổ ở TP Thiên TânẢnh: REUTERS
Người dân bị thương trong vụ nổ ở TP Thiên TânẢnh: REUTERS

Theo dữ liệu thu thập được, trong phạm vi 500 m tính từ tâm vụ nổ, người ta phát hiện hàm lượng lớn khí độc trong không khí như sulfur dioxide, carbon monoxide. Tại 3 đường ống thoát nước của Công ty Tiếp vận Quốc tế Thụy Hải xuất hiện hàm lượng độc tố nhiều hơn mức cho phép từ 5-8 lần.

Tuy nhiên, chuyên gia thuộc Bộ Môi trường Lý Hưng Xuân khẳng định mức độ ô nhiễm vẫn trong giới hạn an toàn. Trong cuộc họp báo ngày 14-8, các nhà chức trách thông báo cống xả nước ra biển đã được đóng chặt để chặn sự ô nhiễm, nếu có.

Trái với các báo cáo cho biết chất lượng không khí tại 5 trạm quan trắc trong thành phố đang ở mức “bình thường”, thực chất không khí quanh khu vực hiện trường rất ô nhiễm và độc hại, nhiều hóa chất chết người rò rỉ từ địa điểm cháy nổ.

Lực lượng cứu hộ trước đó phát hiện hàm lượng cao của các chất ô nhiễm như sulfur dioxide, carbon monoxide và nitrogen oxide tại khu vực cách địa điểm xảy ra vụ nổ gần nửa cây số. Hiện tại, các đội cứu hộ đang sử dụng 15 tấn hydrogen peroxide để xử lý natri cyanua khi chất độc này đang thấm vào lòng đất.

Trong khi đó, ông Lôi Kim Đức, quan chức thuộc lực lượng cứu hỏa Trung Quốc, nói với trang tin ThePaper.cn rằng nhóm lính cứu hỏa đầu tiên tới hiện trường đã dùng nước để dập lửa. Theo ông, hành động này không phải là vì lính cứu hỏa “ngu dốt” mà vì nhà kho đó quá rộng và họ không biết chính xác vị trí của canxi cácbua.

Phản ứng này được đưa ra sau khi hãng tin Reuters dẫn lời các chuyên gia an toàn hóa chất nói rằng canxi cácbua phản ứng với nước tạo ra axetylen, một loại khí dễ phát nổ. Chuyên gia người Mỹ David Leggett cho biết khí axetylen phát nổ có thể đã kích hoạt nitrat amoni chứa trong nhà kho nổ theo, gây nên vụ nổ thứ hai mạnh hơn nhiều. Theo ông Leggett, sự có mặt của nitrat amoni có thể lý giải về sức tàn phá khủng khiếp của vụ nổ.

Theo trang The Daily Beast, Đài Truyền hình Thiên Tân đã chọn cách hạn chế đưa tin về vụ nổ, thay vào đó cho phát sóng nhiều bộ phim Hàn Quốc. Mục đích của hành động này có lẽ là để trấn an người dân nhưng không ngờ càng khiến họ thêm giận dữ và chỉ trích giới chức bưng bít thông tin.

Theo báo The Australian, quân đội được triển khai tại các bệnh viện trong TP Thiên Tân để hạn chế việc phóng viên nước ngoài tiếp cận gia đình nạn nhân. Hơn 3.500 người phải qua đêm trong những khu lều tạm, thậm chí một số trường học địa phương cũng trở thành nơi trú ẩn.

Sau chưa đầy 24 giờ xảy ra 2 vụ nổ lớn tại khu cảng ở TP Thiên Tân, Trung Quốc lại phải chứng kiến một vụ nổ tại nhà máy thép tư nhân ở ngoại ô TP An Sơn (tỉnh Liêu Ninh) vào tối 13-8. Nguyên nhân ban đầu của vụ nổ này là rò rỉ chất lỏng. Dù vụ nổ không gây ra thương vong nhưng vẫn khiến người dân hoang mang.

HUỆ BÌNH