Vụ việc xảy ra vào khoảng 21 giờ 35 phút (giờ địa phương) trên đường cao tốc cách Moscow khoảng 20 km về phía Tây.

Các nhân chứng kể rằng vụ nổ làm các phương tiện gần hiện trường rung lắc mạnh, mảnh vỡ văng tung tóe khắp nơi. Theo hình ảnh và video từ hiện trường, chiếc xe nát bét, chìm trong biển lửa, sau đó đâm vào hàng rào.

Hãng thông tấn TASS của Nga trích dẫn các nguồn tin thực thi pháp luật xác nhận rằng một chiếc Toyota Land Cruiser Prado đã nổ tung, nhưng họ không xác nhận danh tính tài xế, chỉ mô tả nạn nhân là nữ.

Tương tự, các cơ quan khẩn cấp ở Nga cũng thông báo có một người ở bên trong xe và đã thiệt mạng do vụ nổ. Nạn nhân được xác định là nữ, bị phỏng không thể nhận dạng được.

Các nhà chức trách vẫn chưa xác nhận danh tính nạn nhân, nhưng nhiều kênh Telegram của Nga và một số truyền thông đưa tin nạn nhân là Darya Dugina, 30 tuổi, con gái của ông Alexander Dugin.

Vụ nổ xe bí ẩn làm chấn động Moscow - Ảnh 1.

Vụ nổ xe xảy ra vào khoảng 21 giờ 35 phút ngày 20-8 trên đường cao tốc cách Moscow khoảng 20 km về phía Tây. Ảnh: Twitter

Một người đàn ông được TASS xác định là người quen của Darya Dugina cho biết cô thiệt mạng trong vụ nổ nghi là đánh bom xe hơi. Theo đài RT, các báo cáo sơ bộ cho rằng có thể có một thiết bị nổ tự chế.

Thế nhưng, các nhà điều tra vẫn chưa xác nhận được nguyên nhân vụ nổ.

Trước đó, vào tối 20-8, ông Aleksandr Dugin thuyết trình về "Truyền thống và lịch sử" tại một lễ hội về văn học và âm nhạc, trong khi con gái ông tham dự sự kiện này với tư cách khách mời.

Vụ nổ xe bí ẩn làm chấn động Moscow

Đài RT dẫn một số nguồn tin chưa được kiểm chứng cho biết ông Aleksandr Dugin ban đầu dự định rời lễ hội cùng với con gái. Sau đó, ông quyết định đi xe khác, trong khi Darya đi chiếc Toyota Land Cruiser Prado của mình.

Hãng tin Baza của Nga đưa tin Darya Dugina ngồi sau tay lái chừng 10 phút thì xe phát nổ. Baza dẫn lời nghệ sĩ vĩ cầm Pyotr Lundstrem cho biết Alexander Dugin định ngồi trên chiếc xe mà con gái ông lái nhưng đã vào một chiếc khác vào giây cuối cùng.

Xe của ông Alexander Dugin được cho là đã theo sát ngay sau xe con gái mình và ông chứng kiến chiếc xe phát nổ. Những bức ảnh được Baza chia sẻ xuất hiện cho thấy ông Alexander Dugin đau khổ, hai tay ôm đầu khi đứng trước đống đổ nát đang cháy.

Vụ nổ xe bí ẩn làm chấn động Moscow - Ảnh 3.

Baza chia sẻ hình ảnh cho thấy ông Alexander Dugin đau khổ, ôm đầu khi đứng trước đống đổ nát đang cháy. Ảnh: The Daily Beast

Các nhà điều tra được cho là đang xem vụ nổ nhắm mục tiêu vào ông Alexander Dugin. 

Ông Alexander Dugin là người đứng đầu Phong trào quốc tế Á - Âu, một nhà triết học Nga kỳ cựu nổi tiếng với quan điểm chống phương Tây, còn được gọi là "một trong những bộ não" của Moscow. Phương Tây liên tục cho rằng ông Alexander Dugin là một trong những động lực thúc đẩy chính sách đối ngoại của Tổng thống Vladimir Putin trong thập kỷ qua. 

Đài CBS đã gọi ông là "nhà lý thuyết cực hữu đằng sau kế hoạch của ông Putin", trong khi tờ Washington Post xem ông là nhân vật cực hữu "giúp định hình quan điểm của ông Putin về nước Nga".

Vụ nổ xe bí ẩn làm chấn động Moscow - Ảnh 4.

Ông Aleksandr Dugin và con gái Darya Dugina. Ảnh: RT

Huệ Bình