xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tổng thống Nga: Phương Tây đang âm mưu “to lớn”

Xuân Mai

(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ trích Mỹ và phương Tây khi cho rằng Mỹ muốn kéo dài cuộc chiến ở Ukraine.

Hãng thông tấn Nga Interfax dẫn lời phát biểu của ông Putin trong hội nghị an ninh quốc tế ở Moscow: "Tình hình ở Ukraine cho thấy Mỹ đang cố gắng kéo dài cuộc xung đột này". Ông Putin cũng tuyên bố rằng Mỹ đang cố gắng duy trì vị thế bá chủ của mình trường quốc tế và phương Tây muốn mở rộng hệ thống khối phòng thủ của mình, chẳng hạn như liên minh quân sự NATO, sang châu Á.

Tổng thống Putin nói: "Chúng tôi nhận thấy rằng phương Tây đang tìm cách mở rộng hệ thống khối sang khu vực châu Á - Thái Bình Dương tương tự như NATO ở châu Âu. Vì mục đích này, các liên minh quân sự-chính trị hiệu quả đang được hình thành, chẳng hạn như AUKUS (hiệp ước an ninh 3 bên giữa Úc, Anh và Mỹ) và các nước khác".

Tổng thống Nga: Phương Tây đang âm mưu “to lớn” - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ trích Mỹ và phương Tây khi cho rằng Mỹ muốn kéo dài cuộc chiến ở Ukraine.Ảnh: Reuters

Ngoài ra, ông Putin còn cho rằng chuyến thăm gần đây của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đến Đài Loan, điều khiến đồng minh của Nga là Trung Quốc tức giận, là một "hành động khiêu khích được lên kế hoạch kỹ lưỡng".

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng chuyến đi "liều lĩnh" như vậy là một phần trong chiến lược có mục đích, có ý thức của Mỹ, gây mất ổn định và hỗn loạn tình hình trong khu vực và trên thế giới.

Ông Putin một lần nữa tuyên bố rằng chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine được thực hiện "để đảm bảo an ninh cho nước Nga và công dân của mình".

Mỹ và các đồng minh châu Âu trong khối NATO đến nay đã tìm cách hỗ trợ Ukraine thông qua nhiều hình thức như vũ khí, tài chính và nhân đạo.

Tuy nhiên, Nga cho rằng sự giúp đỡ của phương Tây dành cho Ukraine là đỉnh điểm của việc "chống Nga" trong nhiều năm và đổ lỗi cho NATO khơi mào chiến tranh. Gần 6 tháng qua, cuộc chiến vẫn chưa có dấu hiệu sẽ kết thúc sớm khi các lực lượng của Ukraine được hỗ trợ bằng những vũ khí hạng nặng từ phương Tây, đặc biệt là hệ thống phòng thủ HIMARS do Mỹ tài trợ, đang tạo ra sự khác biệt rõ ràng về cục diện cuộc chiến.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo