"Vụ ông Kim Jong-nam": Đoàn Thị Hương sắp ra tòa

Tin mới

12/04/2017 11:40

(NLĐO) – Hai nữ nghi phạm trong vụ giết hại công dân Triều Tiên được cho là Kim Jong-nam nhiều khả năng bị buộc tội trong bối cảnh Triều Tiên dường như thoát rắc rối liên quan đến vụ việc.

Bình Nhưỡng nhiều khả năng không còn gặp rắc rối hoặc phải chịu trách nhiệm về vụ việc dù từng có những cuộc tranh cãi ngoại giao với Malaysia về vấn đề này.

Vì thế, theo trang Quartz, hai nghi phạm Indonesia Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương khó thoát khỏi cảnh bị kết tội khi dự kiến ra tòa ngày 13-4 và đối mặt án tử hình.


Hai nghi phạm Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah. Ảnh: Free malaysia today

Hai nghi phạm Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah. Ảnh: Free malaysia today

Thi thể của người được cho là Kim Jong-nam, anh trai lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã được đưa về Triều Tiên và Malaysia cũng cho phép công dân Triều Tiên tại đại sứ quán ở Kuala Lumpur trở về Bình Nhưỡng.

Triều Tiên sau đó cũng trả tự do cho nhân viên ngoại giao Malaysia và các thành viên gia đình họ bị tạm giữ trong quá trình đàm phán giữa hai chính phủ về việc trao trả thi thể nạn nhân.

Theo Quartz, trong bối cảnh Triều Tiên không còn liên quan đến vụ việc, hai nữ nghi phạm bị cáo buộc giết hại ông Kim bằng chất độc thần kinh VX tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur hôm 13-2 có thể phải gánh chịu trách nhiệm.

Trước đây, Triều Tiên cũng từng có quá khứ tuyệt giao với những “người được chiêu mộ”. Vào năm 1983, công dân Triều Tiên bị cáo buộc đặt bom ở Myanmar nhằm giết chết tổng thống Hàn Quốc có chuyến thăm tại đây. Các thủ phạm không giết được mục tiêu nhưng khiến 21 người thiệt mạng, trong đó có các thành viên nội các.

Chính quyền Myanmar sau đó đã lần ra 3 nghi phạm Triều Tiên và hai trong số này bị giết. Người còn lại thú tội và bị kết án tù chung thân. Tuy nhiên, chính phủ Triều Tiên đã phớt lờ người này và ông đã chết trong tù 25 năm sau đó.

Hai nghi phạm Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương khai với cảnh sát rằng họ nghĩ rằng vụ ám sát là một trò chơi trên truyền hình. Tuy nhiên, cảnh sát không tin họ.

Quartz dẫn lời luật sư của hai nữ nghi phạm rằng họ được đối xử tốt, tình trạng sức khỏe ổn định và bị biệt giam. Ông Naran Singh, luật sư của Đoàn Thị Hương, cho biết: “Tôi đã gặp cô ấy, cô ấy vẫn ổn và cảm thấy thoải mái”.

Còn ông Gooi Soon Seng, luật sư của Aisyah, nói rằng: “Họ nghĩ đó là một trò đùa. Những gì chúng tôi biết là các thủ phạm thực sự đằng sau vụ án đã chạy về Triều Tiên vào ngày xảy ra vụ việc”. “Tôi thực sự tin rằng hai nữ nghi phạm này đã bị lợi dụng và không biết mình sử dụng chất độc” – ông Gooi nói thêm.

Luật sư này thừa nhận đây là vụ rất khó khăn khi nghi phạm chính, một trong những người Triều Tiên đã trốn khỏi Malaysia ngay sau vụ việc, không thể trở lại để hỗ trợ điều tra.

Xuân Mai (Theo Free Malaysia Today)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI