Theo Reuters, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Merrick Garland cho biết Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã bắt giữ Teixeria vì "liên quan đến cuộc điều tra về cáo buộc loại bỏ, lưu giữ và truyền tải trái phép thông tin quốc phòng mật".

Vụ bắt giữ xảy ra vào đầu giờ chiều hôm 13-4 (giờ địa phương), không xảy ra sự cố gì.

Vụ rò rỉ tài liệu mật: FBI bắt giữ vệ binh quốc gia 21 tuổi - Ảnh 1.

Jack Douglas Teixeira bị các sĩ quan FBI áp giải - Ảnh: WCTV-TV/ABC/REUTERS

"Kể từ cuối tuần trước, FBI đã tích cực theo đuổi các đầu mối điều tra và vụ bắt giữ hôm nay minh chứng cho cam kết liên tục của chúng tôi trong việc xác định, truy đuổi và quy trách nhiệm cho những kẻ phản bội lòng tin đất nước và đặt an ninh quốc gia vào tình thế nguy hiểm" - một thông báo từ FBI cho biết.

Video được phát trên các kênh tin tức cho thấy các sĩ quan vũ trang hạng nặng áp giải một thanh niên mặc áo thun xám, quần short đỏ vào một chiếc xe đang chờ sẵn.

Bộ Tư pháp Mỹ không nói rõ Teixeira sẽ phải đối mặt cụ thể với những cáo buộc gì.

Jack Teixeira là một chuyên gia công nghệ thông tin của Lực lượng Phòng không quốc gia Mỹ, phụ trách các mạng truyền thông quân sự bao gồm hệ thống cáp và các trung tâm.

Tài khoản của những người trong nhóm trò chuyện trực tuyến liên quan đến vụ tiết lộ tài liệu đã cho thấy anh ta "được thúc đẩy bởi sự dũng cảm hơn là ý thức hệ", theo AP.

Vụ rò rỉ tài liệu mật: FBI bắt giữ vệ binh quốc gia 21 tuổi - Ảnh 2.

Nghi phạm trong vụ rò rỉ tài liệu mật được đưa lên một chiếc xe - Ảnh: WCTV-TV/ABC/REUTERS

Cựu công tố viên an ninh quốc gia của Bộ Tư pháp Mỹ Brandon Van Grack, hiện làm cho hãng luật Morrison Foerster, phân tích với Reuters rằng các cáo buộc có thể dẫn đến án tù 10 năm ngay cả khi Teixeira không cố ý gây hại.

Theo AP, quân đội và Bộ Tư pháp Mỹ vẫn đang xem xét xem các bí mật nhạy cảm của chính phủ đã lan truyền khắp thế giới như thế nào.

Vụ rò rỉ tài liệu mật: FBI bắt giữ vệ binh quốc gia 21 tuổi

Sự xuất hiện của Teixeira với tư cách là nghi phạm chính chắc chắn sẽ đặt ra câu hỏi làm thế nào một vi phạm nghiêm trọng đến thế - mà Lầu Năm Góc gọi là "nguy cơ rất nghiêm trọng với an ninh quốc gia" - lại có thể được gây ra bởi một quân nhân cấp thấp, trẻ tuổi như vậy.

Anh Thư