Theo thông cáo từ Điện Kremlin, Tổng thống Putin đã điện đàm cùng người đồng cấp Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi, thảo luận về vụ máy bay Airbus A321 của hãng hàng không Nga Kogalymavia chở 224 người rơi ở bán đảo Sinai - Ai Cập. Ông Abdel Fattah al-Sisi gửi lời chia buồn sâu sắc đến nước Nga trước thảm kịch kinh hoàng này. Đồng thời, Ai Cập cam kết tạo mọi điều kiện để chuyên gia Nga tham gia quá trình điều tra nguyên nhân vụ việc.

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: EPA
Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: EPA

Cả hai hộp đen của máy bay đã được tìm thấy, việc tìm nguyên nhân sẽ không quá khó khăn. Phía Cơ quan điều tra tai nạn hàng không dân dụng Pháp (BEA) cho biết họ gửi một đội đến Ai Cập ngày 1-11 và cùng tham gia điều tra với các chuyên gia Đức, Nga. Đội của họ gồm 2 chuyên gia của cơ quan và 6 chuyên viên kỹ thuật từ công ty Airbus. 

Phía Mỹ tuyên bố sẽ sẵn sàng trợ giúp nếu cần thiết. Nhiều lãnh đạo các nước trên thế giới gửi lời chia buồn sâu sắc đến người dân Nga. Tổng thống Putin tuyên bố ngày 1-11 quốc tang tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi máy bay này.

Thủ tướng Sharif Ismail (thứ ba từ phải sang), thăm hiện trường tai nạn. Ảnh: AP
Thủ tướng Sharif Ismail (thứ ba từ phải sang), thăm hiện trường tai nạn. Ảnh: AP

Trước đó, lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) lên tiếng nhận trách nhiệm đã bắn rơi máy bay của Nga để trả thù. Tuy nhiên, phía Nga lẫn Ai Cập đều bác bỏ tuyên bố này. Thủ tướng Ai Cập cho rằng lỗi kỹ thuật là nguyên nhân khả thi nhất của vụ rơi máy bay này. Bộ trưởng Bộ hàng không dân dụng Ai Cập Hossam Kamal tuyên bố không có tín hiệu bất thường nào trên máy bay trước khi nó rơi. 

Điều này mâu thuẫn với nguồn tin trước đó rằng trước khi mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu, phi công cho biết máy bay gặp vấn đề kỹ thuật và đề nghị hạ cánh khẩn tại sân bay gần nhất.

Việc điều tra vẫn đang tiếp tục. Chiếc máy bay mang số hiệu 7K9268 bị rơi khi chở theo 217 hành khách (214 công dân Nga, 3 người Ukraine) và 7 thành viên phi hành đoàn từ khu nghỉ dưỡng Sharm El-Sheikh bên bờ biển Đỏ đến TP St. Petersburg - Nga. 

Kênh truyền hình RT (Nga) đưa tin chiếc máy bay mất liên lạc 23 phút sau khi cất cánh. Chiếc máy bay vỡ làm hai và mảnh vỡ đã được tìm thấy tại khu vực Hassana, phía Nam TP el-Arish. Giới chức Ai Cập và Đại sứ quán Nga ở Cairo cho biết toàn bộ người trên máy bay đã thiệt mạng. Theo Reuters, ít nhất 150 thi thể đã được tìm thấy, trong đó có tất cả 17 trẻ em trên chuyến bay.

M.Khuê (Theo BBC, Reuters, ITV)