xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vụ rơi máy bay Trung Quốc: Điều tra có thể mất nhiều tháng

Hoàng Phương

Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm 27-3 đưa tin hộp đen thứ 2 (thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay) của chiếc máy bay bị rơi ở TP Ngô Châu, tỉnh Quảng Tây 6 ngày trước đó đã được tìm thấy.

Chiếc máy bay Boeing 737-800 của hãng hàng không China Eastern Airlines này gặp nạn khi đang đi từ TP Côn Minh, tỉnh Vân Nam đến TP Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông.

 Nhà chức trách hôm 26-3 xác nhận toàn bộ 132 người trên máy bay đã thiệt mạng trong thảm kịch hàng không tồi tệ nhất ở Trung Quốc kể từ năm 1994. Kết quả phân tích ADN đã xác định được danh tính 120 người trên máy bay. Lực lượng cứu hộ cũng tìm thấy chứng minh thư và thẻ ngân hàng của các nạn nhân.

Chiếc hộp đen đầu tiên (thiết bị ghi âm buồng lái) được tìm thấy hôm 23-3. Cả hai thiết bị sau đó được gửi đến Bắc Kinh để kiểm tra và phân tích. Giới chức hàng không lo ngại 2 hộp đen có thể bị hư hại từ vụ rơi máy bay, khiến việc khôi phục dữ liệu trở nên khó khăn hơn.

Trong trường hợp mọi chuyện suôn sẻ, các chuyên gia nhận định có thể mất nhiều tuần hoặc tháng để phân tích nội dung các hộp đen và bắt đầu tìm kiếm câu trả lời về nguyên nhân khiến máy bay lao từ độ cao 8.800 m xuống vùng đồi núi. Họ cũng nhấn mạnh những vụ rơi máy bay như thế thường do sự kết hợp của một số yếu tố.

Vụ rơi máy bay Trung Quốc: Điều tra có thể mất nhiều tháng - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hộ tại hiện trường hôm 26-3 Ảnh: TÂN HOA XÃ

Dữ liệu từ các hộp đen có thể giúp nhân viên điều tra biết phi công làm gì trước khi tai nạn xảy ra, liệu phi công có biết về những trục trặc hay không, động cơ và các thiết bị khác hoạt động ra sao...

The bus driver was bitten by an ant and lost consciousness

Nhóm điều tra cũng tìm hiểu lịch sử bảo trì máy bay, dữ liệu thời tiết, công tác huấn luyện và thành tích bay của phi công. Họ còn tìm kiếm manh mối từ các mảnh vỡ máy bay cũng như diện tích của hiện trường mảnh vỡ.

Trung Quốc hiện dẫn đầu cuộc điều tra và Mỹ cũng được mời tham gia do mẫu Boeing 737-800 được thiết kế và sản xuất ở đó. Theo Reuters, Hội đồng an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NTSB) cho biết đang làm việc với Washington và Bắc Kinh để giải quyết các vấn đề liên quan đến thị thực và quy định cách ly Covid-19 trước khi tham gia điều tra.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo