Chiếc máy bay gặp nạn vào ngày 10-4 năm 2010 khi đang trên đường đến sân bay Smolensk, miền Tây nước Nga đã làm 96 người thiệt mạng bao gồm vợ chồng Tổng thống Lech Kaczynski, hàng chục chính trị gia và lãnh đạo quân đội.

Chiếc máy bay bị rơi năm 2010. Ảnh: AP
Chiếc máy bay bị rơi năm 2010. Ảnh: AP

Đoạn ghi âm được tiết lộ vài ngày trước lễ kỷ niệm 5 năm ngày máy bay gặp nạn cho thấy những khoảnh khắc cuối cùng trong buồng lái và chỉ ra rằng một lãnh đạo quân đội cấp cao gây áp lực buộc phi hành đoàn hạ cánh trong tình trạng sương mù dày đặc.

Đoạn ghi âm củng cố giả thuyết các quan chức gây áp lực cho phi công hạ cánh để tổng thống có thể đến nơi đúng lịch trình mặc cho phi hành đoàn lo lắng về điều kiện thời tiết tại sân bay. Khi đó, các quan chức trên máy bay đang chuẩn bị đến buổi lễ tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ thảm sát Katyń.

Đoạn ghi âm cho cho thấy có người đã uống bia trong hoặc gần buồng lái nhưng không rõ là ai. Các phi công dường như đã bị mất tập trung và xuất hiện giọng nói trong buồng lái yêu cầu những người còn lại im lặng hoặc ra ngoài.

Ngoài 2 phi công, một người khác được xác định là chỉ huy không quân Andrzej Blasik cũng đã ở trong buồng lái vào thời điểm xảy ra tai nạn. 6 phút trước khi máy bay rơi, người này đã nói với phi công rằng: “Chúng ta buộc phải hoàn tất việc hạ cánh”.

Hiện trường vụ rơi máy bay. Ảnh: Quartz
Hiện trường vụ rơi máy bay. Ảnh: Quartz

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của văn phòng công tố quân đội cho biết nội dung đoạn ghi âm bị rò rỉ không chính xác một vài điểm nhưng không nói rõ sai ở phần nào. Các công tố viên quân đội đang mở cuộc điều tra về việc ai đã rò rỉ đoạn ghi âm và người vi phạm sẽ đối mặt với mức án 2 năm tù giam.

Xuân Mai (Theo Quartz)