Chiếc cầu nói trên được lắp đặt vào ngày 10-3 sau nhiều tháng xây dựng – sử dụng biện pháp xây cầu tăng tốc Accelerated Bridge Construction (ABC).

Tuy nhiên, không lâu sau khi được đưa vào sử dụng, chiếc cầu dài 53 m, nặng 950 tấn này đã bất ngờ sập đổ vào khoảng 13 giờ 45 phút (giờ địa phương) ngày 15-3 trong lúc xe cộ đang chờ tín hiệu giao thông.

Vụ sập cầu ở Mỹ: Hoang mang vì cầu lắp đặt thần tốc trong 6 giờ - Ảnh 1.

Chiếc cầu bị sập nằm gần trường ĐH Quốc tế Florida. Ảnh: ABC News

Thượng nghị sĩ Bill Nelson, bang Florida, khẳng định với kênh truyền hình địa phương CBS Miami rằng vụ việc khiến ít nhất 6-10 người thiệt mạng và 10 người nhập viện, trong đó có 2 người trong tình trạng nguy kịch.

ABC là một biện pháp thi công cấp tốc nhằm giảm rủi ro đối với công nhân xây dựng lẫn người đi đường, cắt giảm thời gian lắp đặt, chi phí và tác động đối với môi trường cũng như giao thông. Do đó, biện pháp này được nhiều người ca ngợi là một "kỳ tích" của ngành xây dựng.

Tuy nhiên, tai nạn xảy ra đang đặt dấu chấm hỏi với kiểu lắp đặt thần tốc này!

Vụ sập cầu ở Mỹ: Hoang mang vì cầu lắp đặt thần tốc trong 6 giờ - Ảnh 2.

Chiếc cầu bất ngờ sập trong lúc xe cộ đang chờ tín hiệu đèn giao thông, khiến ít nhất 10 người thiệt mạng. Ảnh: AP

Nhiều cây cầu ở Mỹ cũng từng được xây dựng bằng biện pháp ABC, bao gồm cầu Nevada I-15 và cầu Eastern Avenue ở thủ đô Washington, theo Daily Mail.

Tuy nhiên, tính an toàn của những công trình được xây dựng theo biện pháp này đã bị nghi ngờ sau vụ việc hôm 15-3 nói trên.

Vụ sập cầu ở Mỹ: Hoang mang vì cầu lắp đặt thần tốc trong 6 giờ - Ảnh 3.

Vụ sập cầu ở Mỹ ngày 16-3 khiến nhiều người nghi ngờ tính an toàn của những công trình được xây bằng biện pháp xây cầu tăng tốc ABC. Ảnh: ABC News

Theo Daily Mail, chiếc cầu này là sản phẩm của Công ty xây dựng Construction MGM và Công ty Thiết kế cầu FIGG với chi phí lên đến 14,2 triệu USD được Bộ Giao thông Mỹ chi trả. Nó được thiết kế để chống chọi một cơn bão cấp 5 và sử dụng trong suốt 1 thế kỷ.

Nguyên nhân gây sập cầu vẫn đang được điều tra.

"Có thể là do vật liệu, có thể là do kỹ thuật xây dựng hay cũng có thể là do thiết kế kỹ thuật" – ông Andy Hermann, cựu Chủ tịch Hiệp hội Kỹ sư Dân dụng Mỹ, cho biết.

Vụ sập cầu ở Mỹ: Hoang mang vì cầu lắp đặt thần tốc trong 6 giờ - Ảnh 4.

Lực lượng cứu hộ vẫn đang nỗ lực kéo 8 phương tiện bị mắc kẹt. Ảnh: ABC News.

Quá trình xây dựng cây cầu Instant Bridge hiện đại bật nhất vừa mới sập

Cao Lực (Theo Daily Mail)