Trong khi kết luận cuối cùng vẫn đang phải chờ đợi ủy ban điều tra phối hợp giữa nhiều nước do Hà Lan dẫn đầu, một tờ báo và một đài truyền hình của Nga đưa ra hàng loạt khẳng định bất ngờ liên quan tới thảm họa rơi máy bay MH17 tại Ukraine hồi tháng 7.

Trong đó, đáng chú ý nhất là khẳng định chiếc máy bay xấu số của hãng Malaysia Airlines bị Không quân Ukraine bắn rơi do âm mưu ám sát Tổng thống Nga Vladimir Putin theo “đặt hàng” của một tỉ phú Ukraine.

Báo giới Nga từ lâu đã đưa ra không ít giả thuyết cũng như bằng chứng nhằm đổ lỗi cho Ukraine đã gây ra thảm họa hàng không đáng lên án này. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên, tên tuổi người đứng sau quyết định bắn hạ máy bay được công bố rõ ràng như vậy. Theo đó, nhờ thông tin tình báo, tỉ phú Ukraine Ihor Kolomoyskyi đã biết đường bay của chiếc phi cơ riêng của người được coi là kẻ thù không đội trời chung - Tổng thống Putin, nên đã lên kế hoạch ám sát ông chủ điện Kremlin với sự trợ giúp đắc lực của quân đội Ukraine. Tuy nhiên, ông Kolomoyskyi đã không lường trước được tình huống máy bay của Tổng thống Nga thay đổi lộ trình vào phút chót. Chiếc MH17 có bề ngoài khá giống với chiếc Ilyushin chở ông Putin.

Vụ MH17: Báo Nga tố tỉ phú Ukraine tìm cách ám sát ông Putin

MH17 có bề ngoài khá giống với chiếc Ilyushin chở ông Putin.

Báo Komsomolskaya Pravda (Nga) cho rằng khẳng định nói trên có thể chứng minh bằng việc Trung tá Dmitro Yakatsuts thuộc Lữ đoàn 299 thuộc Không quân Ukraine – người lái chiếc máy bay Su-25 theo sát chiếc MH17 đã ngay lập tức được “đi nghỉ” ở Dubai sau thảm họa. Kiểm soát viên hàng không Anna Petrenko làm việc tại Dnepropetrovsk, chịu trách nhiệm đối với chuyến bay của Malaysia Airlines vào thời điểm xảy ra thảm họa, cũng biến mất và sau đó xuất hiện ở Dubai.

Complicated claims: The Russian media is claiming that Anna Petrenko, an air traffic controllerin charge of the Malaysian Airlines MH17 flight at the time of the crash, has fled to Dubai with the Ukranian army pilot who shot down MH17 on order of Ukranian billionaire oligarch

Anna Petrenko đi nghỉ một cách bí ẩn. Ảnh: Daily Mail

“Không ai tìm kiếm họ. Đây là lần đầu tiên trên thế giới xảy ra trường hợp một nữ kiểm sát viên hàng không chịu trách nhiệm chuyến bay gặp thảm họa lại tức tốc đi nghỉ ngay sau vụ việc. Người này thậm chí còn chưa bị thẩm vấn” - tờ báo Nga nhấn mạnh.

Đỗ Quyên (Theo Daily Mail)