Giới chuyên gia nhận định, Moscow nhiều khả năng sẽ không đáp trả quân sự. Thay vào đó, họ sẽ tiến hành các động thái phản đối ngoại giao.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ trích mạnh mẽ cuộc tấn công nhằm vào Syria mới đây, đồng thời nói thêm rằng Washington trước đó đã từng gây ra các sự kiện đẫm máu ở "Yugoslavia, Iraq và Libya".

Vụ Syria bị tấn công: Nga sẽ đáp trả như thế nào? - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ trích mạnh mẽ cuộc tấn công của Mỹ và đồng minh nhằm vào Syria. Ảnh: AP

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga chưa tuyên bố bất cứ hành động trả đũa nào và Mosow chỉ mới kêu gọi tiến hành một phiên họp khẩn ở Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ).

Ông Fyodor Lukyanov, biên tập viên của tạp chí Global Affairs, đã loại trừ khả năng Moscow và Washington đối đầu quân sự trực tiếp liên quan đến cuộc tấn công Syria mới đây.

"Như đã dự đoán, mục đích chính (của cuộc không kích) là một hành động thể hiện sức mạnh…Các mục tiêu đã được lựa chọn khá kỹ càng để không khiến tình hình vượt tầm kiểm soát" – ông Lukyanov khẳng định với hãng thông tấn TASS.

Ông Alexei Malashenko, người đứng đầu Viện nghiên cứu Dialogue of Civilizations Moscow, có cùng quan điểm với ông Lukyanov.

"Chúng tôi không nghe bất cứ thông tin nào về các cuộc tấn công đáp trả, chủ đề này đã biến mất. Mọi người đều tin rằng một động thái đáp trả quân sự từ Nga là không xảy ra. Điều này rất nguy hiểm và có thể gây ra tác động ngược" – ông Malashenko nhận định, đồng thời nói thêm rằng "sẽ có nhiều phát biểu nhưng không có hành động cứng rắn nào được tiến hành. Và một lần nữa, Nga chẳng thể làm được gì cả".

Vụ Syria bị tấn công: Nga sẽ đáp trả như thế nào? - Ảnh 2.

Mỹ - Anh - Pháp đã nã hơn 100 quả tên lửa vào thủ đô Damascus để đáp trả nghi vấn chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad tấn công hóa học. Ảnh: AP

Cũng theo ông Malashenko, Nga nhiều khả năng sẽ hùng biện mạnh mẽ ở LHQ. "Nhưng điều đó chẳng có ý nghĩa gì" – ông Malashenko khẳng định.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga Konstantin Kosachev cũng khẳng định rằng Nga không nên đáp trả quân sự. Đây là một trong những bình luận đầu tiên của Moscow theo sau vụ việc Syria bị tấn công.

"Tôi hoàn toàn tin rằng chúng ta nên đáp trả một cách hợp pháp, không phải bằng hành động quân sự - miễn là khí tài của chúng ta ở Syria không bị ảnh hưởng" – hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời ông Kosachev cho biết.

Cao Lực (Theo Japan Times)