Trong một cuộc họp báo ngày 13-4, Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố Moscow "có bằng chứng không thể chối cãi" rằng vụ tấn công là một phần của "chiến dịch bài Nga" do một quốc gia (không được nêu tên) dẫn đầu.

Nga đã đề nghị Liên Hiệp Quốc (LHQ) tổ chức một cuộc họp ở TP New York - Mỹ nhưng chưa thấy hồi âm, trong lúc Nhà Trắng tiếp tục đánh giá thông tin tình báo và thảo luận cùng các đồng minh về phản ứng tại Syria.

Theo đài BBC, nhóm chuyên gia của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) sẽ tới hiện trường vụ tấn công ở khu vực Đông Ghouta vào ngày mai, 14-4. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn, một số chi tiết sẽ được giấu kín.

Vụ tấn công hóa học ở Syria là chiến dịch bài Nga? - Ảnh 1.

Nạn nhân trong vụ tấn công hóa học ở Douma bao gồm cả trẻ em. Ảnh: AP

Mỹ và Pháp trước đó khẳng định họ nắm bằng chứng liên quan tới vụ tấn công hóa học ở thị trấn Douma. Hai nước này đang bàn bạc với Anh về khả năng trả đũa quân sự chống lại chế độ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Hayley nói với đài NBC News: "Chúng tôi chắc chắn có đủ bằng chứng về vụ tấn công nhưng đang tìm kiếm thêm".

Trong cuộc điện đàm tối 12-4, Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý về sự cần thiết phải ngăn chặn việc sử dụng vũ khí hoá học ở Syria.

Đáp lại, Nga – nước can thiệp quân sự vào Syria từ tháng 9-2015 để hỗ trợ Damascus – cảnh báo nếu Mỹ không kích vào quốc gia Trung Đông này sẽ có nguy cơ làm bùng phát chiến tranh.

Chính phủ của Tổng thống Assad cũng cho biết họ không liên quan đến bất kỳ vụ tấn công hóa học nào và mô tả cáo buộc của Mỹ là "bịa đặt".

Vụ tấn công hóa học ở Syria là chiến dịch bài Nga? - Ảnh 2.

Cảnh đổ nát ở khu vực Đông Ghouta. Ảnh: Reuters

Tại khu vực Đông Ghouta – nơi xảy ra vụ tấn công làm hàng chục người thiệt mạng hôm 7-4, ước tính có khoảng 1.700 dân thường bị giết sau 6 tuần xung đột.

Theo Giám đốc Trung tâm Hoà giải Các bên đối lập của Nga ở Syria, ông Yuri Yevtushenko, lực lượng Syria thông báo họ đã kiểm soát hoàn toàn thị trấn Douma do nhóm Jaysh al-Islam chiếm giữ trước đó và toàn bộ khu vực Đông Ghouta đang nằm trong tay quân đội.

Ông Yevtushenko xác nhận cảnh sát quân sự Nga sẽ thực hiện nhiệm vụ ở Douma để duy trì luật pháp và an ninh trật tự. Khoảng 4.000 tay súng và các thành viên gia đình họ đã rời khỏi thị trấn, đồng thời giao nộp hơn 400 vũ khí bao gồm súng máy, súng phóng lựu, súng bắn tỉa và súng trường tấn công.

Phạm Nghĩa (Theo BBC, TASS)