Vụ tấn công lãnh sự quán Mỹ được tổ chức kỹ

Tin mới

13/09/2012 15:39

(NLĐO) - Giới chức Chính phủ Mỹ hôm 12-9 cho biết vụ tấn công khiến Đại sứ Mỹ và 3 cán bộ ngoại giao khác của Mỹ thiệt mạng tại Benghazi, Libya, có thể đã được lên kế hoạch và tổ chức kỹ lưỡng.

Lãnh sự quán Mỹ tại Benghazi hoang tàn sau vụ tấn công. Ảnh: Reuters
 
 
Giới chức trách Mỹ và các chuyên gia cho rằng nhiều manh mối cho thấy vụ tấn công tàn khốc vào Lãnh sự quán Mỹ tại Benghazi hôm 11-9 có bàn tay của nhóm phiến quân tự xưng là Ansar al Sharia  (có nghĩa là Những người ủng hộ Luật Hồi giáo), được lên kế hoạch chi tiết, trùng với lễ kỷ niệm 11 năm vụ khủng bố 11-9 nhằm vào nước Mỹ.

Ngoài ra, cũng có những thông tin cho rằng các phần tử Al-Qaeda tại chi nhánh Bắc Phi cũng dính líu tới vụ tấn công này.

Trước đó, giới chức Libya lên tiếng cáo buộc những phần tử ủng hộ chế độ của nhà lãnh đạo bị giết chết Muanmar Gaddafi và mạng lưới khủng bố al-Qaeda đã gây ra vụ tấn công đẫm máu tại Lãnh sự quán Mỹ.

Theo Văn phòng Lịch sử học thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, 5 Đại sứ Mỹ đã bị khủng bố tiêu diệt, gồm có:
-Adolph Dubs, ở Afghanistan, năm 1979
-Francis E. Meloy Jr., ở Lebanon, 1976
-Rodger P. Davies, ở Cyprus, 1974
-Cleo A. Noel Jr., ở Sudan, 1973
-John Gordon Mein, ở Guatemala, 1968
Hai Đại sứ Mỹ khác chết vì tai nạn máy bay:
-Arnold L. Raphel, ở Pakistan, 1988
-Laurence A. Steinhardt, ở Canada, 1950


Trả lời báo giới tại thủ đô Tripoli, Chủ tịch Quốc hội Libya Mohamed al-Megaryef nêu rõ: "Những gì xảy ra hôm qua rất giống vụ ngày11-9", ám chỉ các vụ tấn công của al-Qaeda vào Mỹ 11 năm trước đây.

Chiều 13-9, giới chức Mỹ tiết lộ rằng quân đội nước này đã di chuyển 2 tàu khu trục USS Laboon và USS McFaul tới bờ biển Libya nhằm giúp chính quyền Obama có thể linh hoạt hơn trong bất cứ vụ việc nào trong tương lai ở Libya. Ngoài ra, Lầu Năm Góc đã cử Hạm đội Chống khủng bố (FAST) gồm 50 binh sĩ thủy quân lục chiến tới Libya để tăng cường an ninh sau vụ tấn công Lãnh sự quán Mỹ tại Benghazi, một quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ giấu tên cho biết.

Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngày 12-9 đã cực lực lên án vụ tấn công đẫm máu vào Lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Benghazi của Libya.
 
Thông cáo báo chí phát đi từ trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York cho biết 15 nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc bày tỏ sự cảm thông và gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân của vụ tấn công tàn bạo trên.

Trong một diễn biến mới nhất, ông Morris Sadek, người quảng bá cho bộ phim phỉ báng đạo Hồi và nhà tiên tri Mohamed được cho là nguyên nhân gây ra nhiều cuộc biểu tình rầm rộ của người dân Ai Cập, Libya... trước Đại sứ quán Mỹ đã lên tiếng xin lỗi về việc các nhà ngoại giao Mỹ bị sát hại và xin lỗi người Hồi giáo.
 
Trả lời hãng tin Reuters qua điện thoại từ Mỹ, ông Sadek cho biết ông quảng bá cho bộ phim trên nhằm nhấn mạnh đến sự phân biệt chống lại người Cơ đốc giáo thiểu số ở Ai Cập, chỉ chiếm 10% trong số 83 triệu dân nước này.
Thu Hằng (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI