Vụ tấn công mạng bầu cử Mỹ: Ông Obama ám chỉ ông Putin can thiệp

Ông chủ Nhà Trắng đã dành cuộc họp báo (diễn ra vào rạng sáng 17-12, theo giờ Việt Nam) trước khi cùng gia đình lên đường tới kỳ nghỉ cuối cùng ở Hawaii trước khi mãn nhiệm, để nói về vấn đề nóng đang gây rạn nứt không mong đợi giữa chính quyền sắp mãn nhiệm và tổng thống sắp nhậm chức này.

Không trả lời trực tiếp vào câu hỏi khi được chất vấn liệu ông Putin có đích thân tham gia vào chiến dịch tấn công mạng hay không, Tổng thống Obama nói: "Điều này xảy ra ở cấp độ cao nhất trong chính phủ Nga... và hiếm có gì xảy ra ở Nga mà thiếu ông Vladimir Putin".

Tổng thống Obama cũng cho biết bản thân ông đã đối đầu với ông Putin về vấn đề tấn công mạng hồi tháng 9 bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở trung Quốc. Ông đã nói với lãnh đạo Nga rằng hãy “thôi việc đó đi” và cảnh báo “hậu quả nghiêm trọng nếu ông ta không dừng lại”.

Tuy nhiên, ông Obama không cáo buộc trực tiếp Tổng thống Putin mà nói rằng ông muốn cho giới chức tình báo Mỹ thêm thời gian để đưa ra một báo cáo trước khi ông rời nhiệm sở ngày 20-1-2017.

Cũng trong cuộc họp báo, Tổng thống Obama chỉ trích đối thủ không đội trời chung thời Chiến tranh Lạnh của Mỹ là một “đất nước yếu ớt” và "không sản xuất ra bất cứ thứ gì mà các nước khác muốn mua, trừ dầu mỏ, khí đốt và vũ khí”.

Ông chủ Nhà Trắng cũng nhấn mạnh rằng Moscow có thể lợi dụng chia rẽ chính trị tại Mỹ.

Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm cũng khẳng định lại tuyên bố sẽ trả đũa Nga về vụ tấn công mạng bầu cử Mỹ.

Linh San (Theo Reuters)