Các nguồn tin của truyền thông Pháp cho biết 2 anh em nghi phạm khủng bố còn lẩn trốn - là Cherif và Said Kouachi - đang bị bao vây tại khu vực Crepy-en-Valois, cách Paris chừng 80 km về phía Đông Bắc sau khi cướp một cây xăng gần đó. Các trạm kiểm soát trong vòng bán kính 20 km xung quanh các trạm xăng được thiết lập.

Cảnh sát ra sức tìm kiếm trong làng Longpont nơi các nghi phạm có thể ẩn náu, đồng thời chặn lối vào 3 ngôi làng Corcy, Fleury và Longpont. Người ta cho rằng sau khi bỏ lại chiếc xe hơi, các nghi phạm có thể đã đi bộ trốn vào khu rừng gần đó. Ít nhất 2 trực thăng đã được điều động tới khu vực này, trong khi lực lượng đặc nhiệm được triển khai tới đây.

http://media1.s-nbcnews.com/j/MSNBC/Components/Video/__NEW/150108_crepydevalois2.nbcnews-video-reststate-720.jpg

Cảnh sát Pháp xem xét từng ngôi nhà trong làng Longpont. Ảnh: MSNBC

Cư dân Corcy ngơ ngác khi cảnh sát vũ trang đội mũ bảo hiểm và mặt nạ trượt tuyết kiểm tra kín kẽ khắp nơi, từ nhà riêng, nơi để xe đến nhà kho. “Chúng tôi nghe nói các nghi phạm lẩn trốn trong rừng nhưng không biết gì hơn. Chúng tôi chỉ biết bật ti-vi lên xem” – một người dân ở làng Corcy tên Jacques nói.

Trong khi đó, ở ngôi làng kề bên Longpont, một người dân cho biết cảnh sát yêu cầu cư dân địa phương yên vị trong nhà vì các tay súng có thể đã bỏ chiếc xe ở đó. Lực lượng  chống khủng bố xuất hiện ở đó khi tối trời. Những tiếng kêu của cú rừng xé tan sự tĩnh lặng của đêm.

Tình trạng báo động khủng bố cấp cao nhất đã được mở rộng ra khu vực phía Bắc, nơi các nghi phạm vừa bị phát hiện. Một nguồn tin rành rẽ vụ việc cho biết các nhà điều tra tìm thấy hàng chục bom xăng và 2 lá cờ thánh chiến trong chiếc xe đầu tiên mà nghi phạm sử dụng để tẩu thoát sau vụ tấn công.

Tổng cộng 9 người có liên quan đến anh em Kouachi đã bị bắt ở 2 thành phố Reims và Charleville-Mezieres cũng như vùng Paris, theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve.

Theo Reuters, anh em Kouachi có gốc Algeria. Said Kouachi có mặt ở Yemen năm 2011 để tham gia nhiều tháng huấn luyện với tổ chức Al-Qaeda trên bán đảo Ả Rập (AQAP), một trong những nhánh nguy hiểm nhất của Al-Qaeda. Còn Cherif Kouachi bị bắt vào tháng 1-2005 khi chuẩn bi bay tới Syria để sang Iraq. Y ngồi tù 18 tháng vì tội khủng bố. Cả 2 anh em có tên trong hệ thống dữ liệu khủng bố của Pháp "trong nhiều năm", theo đài ABC (Mỹ).

Chiến dịch ban đêm đang được tiến hành. Trong ảnh: Cảnh sát tuần tra khu Corcy, Đông Bắc Paris, tối 8-1. Ảnh: Reuters

Chiến dịch ban đêm đang được tiến hành. Trong ảnh: Cảnh sát tuần tra khu Corcy, Đông Bắc Paris, tối 8-1.

Ảnh: Reuters

Lực lượng an ninh chặn đường vào làng Longpont. Ảnh: EPA
Lực lượng an ninh chặn đường vào làng Longpont. Ảnh: EPA

88.000 nhân viên an ninh được huy động và dự kiến sẽ triển khai thêm 4.000 nhân viên quân sự trong ngày 9-1. Trong bối cảnh nhiều vụ biểu tình được tổ chức, Bộ trưởng Nội Bernard Cazeneuve hôm 8-1 kêu người dân bình tĩnh và đoàn kết. Theo ông, mặc dù nghi phạm là người Hồi giáo song đó không đại diện cho người theo đạo Hồi ở Pháp. Hình ảnh trên truyền hình cho thấy trẻ em tại một trường học Hồi giáo ở thành phố Lille, phía Bắc nước Pháp, cầm nhiều  tờ giấy đề “không phải tôi”.

Trong ngày 8-1, hàng ngàn người dân Paris đã tụ tập tại quảng trường Place de la Republique để tưởng niệm các nạn nhân. Ngoài ra, những ngọn đèn trên tháp Eiffel cũng được tắt đi và mọi người thắp nến, vẫy băng rôn và thể hiện sự trân trọng đối với các nạn nhân.

Trước đó, nghi thức một phút mặc niệm diễn ra trên khắp nước Pháp. Tại Paris, nhiều người cúi đầu dưới những cây dù giữa lúc chuông nhà thờ Notre Dame ngân vang. Các hoạt động tưởng niệm cũng được tổ chức tại châu Âu và nhiều nước trên thế giới. Từ Moscow đến Washington, đám đông đổ xuống đường mang trên mình hàng chữ “Tôi là Charlie” để thể hiện sự ủng hộ tạp chí Charlie Hebdo.

Trong một diễn biến khác, Pháp sẽ chủ trì cuộc họp quốc tế bàn về cuộc chiến chống khủng bố vào ngày 11-1 sau vụ thảm sát ở tòa soạn báo Charlie Hebdo. “Tôi vừa đề xuất mời một số đồng nhiệm của mình từ một số nước châu Âu cũng như cả Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder tới Paris vào ngày 11-1 để thảo luận về cuộc chiến chống khủng bố. Cuộc họp đó sẽ là cơ hội để trao đổi về các thách thức chung mà những tên khủng bố đang đe dọa” - Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Caseneuve phát biểu trong cuộc họp báo ngày 8-1.

H.Bình (Theo ABC, Daily Mail)