Tờ Daily Mail dẫn các báo cáo cho biết 2 nghi phạm đang bị cảnh sát chống khủng bố báo vây trong một căn nhà Crépy-en-Valois, miền Bắc nước Pháp. Trực thăng cảnh sát đang quần thảo trên ngôi nhà, còn lực lượng đặc nhiệm phong tỏa khu vực nơi bọn chúng vứt chiếc xe hơi lại. Ông Bruno Fortier, thị trưởng Crépy-en-Valois, cho Reuters hay cảnh sát và lực lượng chống khủng bố liên tục đổ về.

Cảnh sát tìm kiếm từng ngôi nhà trong làng Longpont, Đông Bắc Paris, hôm 8-1. Ảnh: Reuters
Cảnh sát tìm kiếm từng ngôi nhà trong làng Longpont, Đông Bắc Paris, hôm 8-1. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Pháp Manuel Valls đã ra lệnh mở rộng phạm vi của cảnh báo an ninh cao nhất từ vùng Paris hiện nay đến vùng Picardy ở miền Bắc, nơi cảnh sát khoanh vùng được 2 nghi phạm. Theo đài BBC, cảnh sát đã chặn con đường nối đường N2 với ngôi làng Longpont, đồng thời đi kiểm tra từng nhà trong ngôi làng trên.

Trước đó, 2 nghi phạm có thể đã cướp thực phẩm và xăng và nổ súng tại trạm xăng trên đường N2 gần Villers-Cotterets ở vùng Aisne, báo chí Pháp cho biết. Sau đó, chúng chạy về hướng thủ đô Paris trên chiếc xe hơi Renault Clio, dường như cùng loại với chiếc xe bị cướp ở Paris sau vụ thảm sát Charlie Hebdo. Kênh BFMTV cho hay cảnh sát đang giám sát mọi ngả đường vào thủ đô do trạm xăng chỉ cách Paris chừng 70 km.

Theo chủ trạm xăng, vụ cướp xảy ra vào khoảng 10 giờ 30 ngày 8-1 (giờ địa phương). 2 kẻ tấn công giống với mô tả về Cherif và Said Kouachi, trang bị súng tiểu liên Kalashnikov và súng phóng lựu.

Trạm xăng bị cướp. Ảnh: AP
Trạm xăng bị cướp. Ảnh: AP

Trong một diễn biến khác, báo Le Figaro của Pháp đưa tin các nhân viên ở quận La Defense ở ngoại ô Paris đã đồng loạt nhận được một email vào sáng 8-1, với nội dung cảnh báo họ nên ở yên trong các văn phòng vì lực lượng an ninh đã phát hiện một người đàn ông có vũ trang trong khu vực này.

Sau cuộc họp nội các khẩn với Tổng thống Francois Hollande, Thủ tướng Manuel Valls cho kênh radio RTL hay ông lo ngại sẽ còn một vụ tấn công khác. Lo ngại này càng có cơ sở khi khám xét chiếc xe đầu tiên mà các nghi phạm sử dụng, cảnh sát Pháp thu giữ được 12 quả bom xăng cùng 2 lá cờ thánh chiến.

Trong khi đó bà Caroline Fourest, cựu nhân viên tạp chí Charlie Hebdo, cho biết tạp chí vẫn sẽ xuất bản vào tuần tới bất chấp việc 10 nhân viên bị giết trong vụ xả súng đẫm máu hôm 7-1. Trả lời phỏng vấn hãng tin ABC News (Úc), bà Fourest nói rằng bà sẽ cùng những nhân viên hiện tại làm tất cả những gì có thể để đảm bảo số kế tiếp của Charlie Hebdo đến tay độc giả đúng lịch phát hành.

Bà Caroline nói: “Chúng tôi châm biếm những kẻ điên ngu ngốc có khuynh hướng bạo lực nhưng lại giật mình sợ hãi trước những mẩu truyện tranh châm biếm đơn giản. Chúng có thể tiếp tục sợ hãi đi vì sẽ tiếp tục có nhiều mẩu truyện như vậy nữa. Dù chúng đã giết 10 người, nhưng không có chuyện tạp chí bị ngưng phát hành vào tuần sau”.

 

Toàn cảnh khu vực quận La Defense, nơi lực lượng an ninh phát hiện một người đàn ông có vũ trang và cảnh báo các nhân viên ở đây ở yên trong văn phòng. Ảnh: Reuters

Toàn cảnh khu vực quận La Defense, nơi lực lượng an ninh phát hiện một người đàn ông có vũ trang và cảnh báo các nhân viên ở đây ở yên trong văn phòng. Ảnh: Reuters

 

Cây bút Patrick Pelloux của Charlie Hebdo cũng khẳng định số kế tiếp của Charlie Hebdo sẽ phát hành đúng lịch dù tất cả nhân viên may mắn thoát chết sau vụ thảm sát vẫn còn chưa hết bàng hoàng. Anh chia sẻ: “Thật khó khăn khi chúng tôi đều đang phải chịu đựng mất mát, đau đớn và sợ hãi nhưng chúng tôi vẫn sẽ làm việc vì chúng tôi không thể để những kẻ ngu ngốc chiến thắng”.

Theo Patrick, việc xuất bản số kế tiếp sẽ được thực hiện ở một nơi bên ngoài trụ sở chính của Charlie Hebdo, do nơi này vẫn đang bị phong tỏa sau vụ thảm sát. Theo các nhân viên và luật sư của Charlie Hebdo, trong tuần sau tạp chí sẽ phát hành 1 triệu bản thay vì 60.000 bản như thường lệ.

Cảnh sát Pháp tại hiện trường vụ bắn chết 1 nữ cảnh sát ở Montrouge, ngoại ô Paris, hôm 8-1. Ảnh: Reuters
Cảnh sát Pháp tại hiện trường vụ bắn chết 1 nữ cảnh sát ở Montrouge, ngoại ô Paris, hôm 8-1. Ảnh: Reuters
Hải Ngọc-N.Thương (Theo BBC, Mashable, Strait Times)