Vụ thảm sát ở Canada: Giết cả nhà vợ vì bị lừa dối?

Tin mới

03/01/2015 22:43

Nghi phạm gốc Việt Phu Lam từng dọa giết cả nhà vợ sau khi phát hiện con trai đầu Elvis Lam không phải con ruột mình

Cảnh sát TP Edmonton, thủ phủ tỉnh Alberta - Canada đã xác định danh tính của 7 nạn nhân gốc Việt (5 người lớn và 2 trẻ em) bị sát hại trong một ngôi nhà ở phía Bắc thành phố này.

2 đứa trẻ được tha mạng

Các nạn nhân gồm Thuy Tien Truong (35 tuổi, vợ đã ly thân của nghi phạm Phu Lam) cùng những người thân của bà Tien  - con trai Elvis Lam (8 tuổi), cha ruột Van Dang Truong (55 tuổi), mẹ ruột Thi Dau Le (55 tuổi), em gái Thanh Ha Thi Truong (33 tuổi), con gái của cô này Valentina Nguyen (3 tuổi) - và một người bạn của bà Tien tên Viet Nguyen (41 tuổi). Theo báo The Edmonton Journal, ông Viet đã ly dị và có 1 con trai. Dịp Giáng sinh vừa qua, ông Viet và bà Tien đã lên kế hoạch kết hôn.

Vụ thảm sát xảy ra trong thời gian từ 3 giờ 45 phút đến 8 giờ ngày 28-12 (giờ địa phương). Tuy nhiên, cảnh sát không chắc tất cả nạn nhân đều có mặt khi thảm sát bắt đầu. Reuters dẫn thông báo cảnh sát ngày 3-1 nêu rõ Phu Lam (53 tuổi) giết cả 7 người trong căn nhà mà ông ta đồng sở hữu với bà Tien ở Edmonton.

Sau khi xả súng giết người nhà bên vợ, Phu Lam gửi một bé gái 8 tháng tuổi (cháu của vợ) và đứa con 1 tuổi (của Lam và bà Tien) cho một người thân ở Edmonton. Một quan chức cảnh sát Edmonton nói: “Nhiều khả năng 2 đứa bé ở trong căn nhà trên nhưng vì lý do gì đó, chúng được tha mạng”.

 

Cảnh sát điều tra bên trong nhà hàng ở Fort Saskatchewan - nơi nghi phạm tự sátẢnh: DAILY MAIL

Cảnh sát điều tra bên trong nhà hàng ở Fort Saskatchewan - nơi nghi phạm tự sát

Ảnh: DAILY MAIL

 

Tiếp đó, Phu Lam lái xe tới nhà bà Cyndi Duong, 37 tuổi, truy sát mục tiêu cuối cùng. Thế nhưng, người đó không có nhà và bà Cyndi trở thành nạn nhân ngoài kế hoạch, bị giết vào khoảng 18 giờ 50 phút ngày 29-12. Cảnh sát tiết lộ bà Duong có quen biết với gia đình Phu Lam nhưng giữa nạn nhân và nghi phạm không có quan hệ đặc biệt nào.

Nhật báo The Globe and Mail (Canada) dẫn một giả thuyết của cảnh sát rằng Phu Lam đến tìm cha của bà Cyndi nhưng họ vẫn chưa định hình được sự liên quan giữa 2 người đàn ông này. Sau cùng, nghi phạm lái xe đến nhà hàng mà người vợ đầu tiên của ông ta sở hữu rồi dùng khẩu súng giết người để tự sát.

Phát hiện bí mật của vợ

Đài CBC News (Canada) cho biết bà Tien đã đệ đơn xin tòa án cho lệnh bảo vệ khẩn cấp gia đình mình hồi tháng 11-2012, sau khi Phu Lam dọa giết cả nhà vì phát hiện Elvis Lam không phải con ruột ông ta. Bà thú nhận từng ngoại tình và khi Phu Lam phát hiện, ông ta đòi xét nghiệm ADN khiến chuyện đau lòng bị bại lộ. Tòa chấp thuận yêu cầu của bà Tien nhưng không gia hạn thêm thời gian bảo vệ sau khi hết hiệu lực vào tháng 1-2013.

Nghi phạm Phu Lam rời Việt Nam năm 1979. Trong lần về nước năm 2000, ông ta quen bà Tien. Sáu tháng sau, họ cưới nhau bất chấp khoảng cách 18 tuổi và bà Tien sang Canada năm 2003. Trong đơn xin lệnh bảo vệ gia đình, bà Tien kể bị ông Lam kiểm soát chặt chẽ từ ăn mặc đến chuyện kiếm kế sinh nhai.

Nhật báo The Edmonton Sun cho hay lần đầu ông Lam đánh vợ là khoảng 2-3 tháng sau khi bà Tien tới Canada với lý do không nghe lời. Bà Tien kể có lần bị Phu Lam bóp cổ đến nỗi tưởng chết rồi dọa sẽ giết nếu báo cảnh sát. Sự việc lên đến đỉnh điểm khi nghi phạm phát hiện Elvis không phải con ruột và ông lao vào đánh vợ.

Sau vụ đó, bà Tien dẫn con đến ở với bố mẹ ở căn nhà phía Bắc Edmonton, còn em gái bà đi báo cảnh sát vì quá sợ hãi cho tính mạng của chị. Cảnh sát cho biết 2 người ly thân vào đầu tháng 2-2013 nhưng chưa rõ có sống chung dưới một mái nhà tại thời điểm thảm sát hay không.

Phu Lam từng bị buộc tội sử dụng ma túy, quan hệ với gái mại dâm và bất cẩn khi sử dụng vũ khí. Ngoài ra, ông ta còn vướng sâu vào cờ bạc và gặp khó khăn về tài chính sau khi tuyên bố phá sản hồi tháng 2-2014 với khoản nợ 424.000 USD.

HUỆ BÌNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI