Mỹ lo ngại hành động “hiếu chiến” của Trung Quốc

Tin mới

13/05/2014 08:25

(NLĐO) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 12-5 cho biết Mỹ và các nước khác quan ngại sâu sắc trước hành động “hiếu chiến” mới đây của Trung Quốc trên Biển Đông.

Đây là lần đầu tiên ông Kerry lên tiếng kể từ khi Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 cùng số lượng lớn tàu và máy bay vào hoạt động trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam.

Phát biểu với báo giới cùng người đồng cấp Singapore K. Shanmugan trước khi bước vào cuộc hội đàm tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ở thủ đô Washington, Ngoại trưởng Kerry cho biết một trong những vấn đề đáng lo ngại nhất gần đây “rõ ràng là thách thức của Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa”.

Ông Kerry nói rằng “muốn được chứng kiến việc thiết lập một bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông”. Ngoài ra, Ngoại trưởng Mỹ nêu rõ Washington muốn chứng kiến vấn đề này được giải quyết một cách hòa bình thông qua luật biển, thông qua trọng tài hay bất cứ phương tiện nào khác chứ không phải “đối đầu trực tiếp và những hành động hiếu chiến”.

Minister for Foreign Affairs and Minister for Law K. Shanmugam meets United States Secretary of State John Kerry on March 13. -- PHOTO: Ministry of Foreign Affairs, Singapore. 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) bắt tay với người đồng cấp Singapore K. Shanmugam hôm 12-5.

Ảnh: THE STRAITS TIMES

Nhận định về việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào hoạt động trái phép ở vùng biển Việt Nam, ông Thôi Đại Vĩ - Giám đốc Trung tâm Quan hệ Xuyên quốc gia của Trung Quốc thuộc trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hồng Kông cho rằng quan điểm cứng rắn của Bắc Kinh có thể khiến các mục tiêu ngoại giao của Bắc Kinh tại khu vực bị đẩy vào tình trạng nguy hiểm.

Nhà nghiên cứu nói thêm quan điểm quyết đoán của Trung Quốc có thể sẽ phản tác dụng nếu như nó khiến các nước Đông Nam Á đi theo bước chuyển trong tâm chiến lược của Mỹ tại châu Á. Ông Thôi lập luận nếu Trung Quốc không thể hợp tác với Việt Nam sau khi 2 bên đã có thỏa thuận song phương (về giải quyết các vấn đề trên biển), Bắc Kinh sẽ thuyết phục các nước khác như thế nào để họ đồng ý về các thỏa thuận song phương với Trung Quốc?

H.Bình (Theo AP, Sina)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI