Đài iTele đưa tin Hamyd Mourad, nghi phạm 18 tuổi, đã đầu hàng cảnh sát lúc 11 giờ đêm 7-1 (giờ địa phương). Theo Reuters, tên này tự đến đồn cảnh sát ở Charleville-Mézières, Đông Bắc nước Pháp, nộp mình sau khi thấy hình ảnh của mình lan tràn trên truyền thông và mạng xã hội. "Hắn đã bị bắt giam" - một nguồn tin xác nhận.

Trước đó, theo tưởng thuật của tờ Telegraph (Anh), cảnh sát Pháp vây chặt khu dân cư Croix Rouge của TP Reims, miền Đông Bắc nước Pháp, từ đêm 7-1 (giờ địa phương), với sự tham gia của đội chống khủng bố tinh nhuệ. Trực thăng bay vòng bên trên địa điểm được cho là nơi ẩn náu của những kẻ lẩn trốn.

Đài NBC (Mỹ) dẫn lời "2 quân chức chống khủng bố cấp cao của Mỹ" cho hay 2 nghi phạm bị bắt, còn tên thứ ba bị giết. Đài iTele (Pháp) cho hay cảnh sát không tổng lực tấn công tòa nhà nghi ngờ, thay vào đó tìm kiếm các mẫu ADN tại hiện trường.

Đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân tại tòa báo Charlie Hebdo. Ảnh: Telegraph
Đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân tại tòa báo Charlie Hebdo. Ảnh: Telegraph
Cherif (trái) và Said Kouachi. Ảnh: Straits Times
Cherif (trái) và Said Kouachi. Ảnh: Straits Times

3 ngày quốc tang

Trong bài phát biểu qua truyền hình tối 7-1 (giờ địa phương), Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố quốc tang 3 ngày và khẳng định sẽ truy bắt, xét xử và trừng phạt thích đáng những kẻ tấn công. Đây là lần thứ 5 trong vòng 50 năm qua nước Pháp để quốc tang.

Cũng trong đêm qua, hàng trăm ngàn người Pháp đã xuống đường để bày tỏ sự ủng hộ với Charlie Hebdo. Họ mang theo biểu ngữ “Je suis Charlie" (Tôi là Charlie) để bày tỏ sự cảm thông. Câu nói này cũng xuất hiện trên trang Twitter của điện Elysee không lâu sau vụ xả súng.

"Được huấn luyện kỹ càng"

Danh tính của 3 tay súng được xác định sau khi cảnh sát tìm thấy một thẻ nhận dạng của một trong 3 tên bỏ lại trên chiếc xe hơi chúng sử dụng để chạy trốn.

Theo AP, các quan chức cảnh sát Pháp tiết lộ các nghi can bao gồm Said Kouachi (34 tuổi) và Cherif Kouachi (32 tuổi), tên còn lại là Hamyd Mourad, 18 tuổi. Said và Cherif là anh em, sống ở vùng Paris trong khi Mourad đến từ Reims. Cherif Kouachi từng bị kết tội khủng bố năm 2008 vì giúp đưa các tay súng vào lực lượng phiến quân tại Iraq và bị tuyên án 18 tháng tù giam

Một quan chức nói những nghi can này có quan hệ với một mạng lưới khủng bố ở Yemen. Một nhân chứng tại hiện trường vụ tấn công báo Charlie Hebdo nói với truyền thông Pháp rằng một kẻ tấn công tự xưng al-Qaeda ở Yemen trước khi lên xe tẩu thoát.

Theo Reuters, các tay súng thực hiện vụ tấn công nói tiếng Pháp chuẩn và hành động như những biệt kích Hồi giáo đã trải qua huấn luyện. Cách bắn các nạn nhân dường như được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Công tố viên Francois Molins tại Paris cho hay chúng giết 1 người đàn ông ở lối vào tòa nhà, tiếp đó lên tầng 2 xả súng vào cuộc họp có sự tham gia của 8 nhà báo của Charlie Hebdo. Một cảnh sát có nhiệm vụ bảo vệ biên tập viên kỳ cựu Stephane Charbonnier và 1 người khách cũng bị bắn tại đây.

Chuyên gia Anne Giudicelli - người sáng lập tổ chức tư vấn an ninh TERR(o)RISC - khẳng định: "Rõ ràng đã có hoạt động do thám trước đó. Chúng tìm thấy kẽ hở trong hệ thống an ninh và chọn một phương án đảm bảo thành công".

Lực lượng chống khủng bố Pháp đang truy tìm 3 tay súng. Ảnh: AP
Lực lượng chống khủng bố Pháp đang truy tìm 3 tay súng. Ảnh: AP
Hơn 3.000 cảnh sát được điều động bảo vệ an ninh ở Paris và truy lùng nghi phạm. Ảnh: Reuters
Hơn 3.000 cảnh sát được điều động bảo vệ an ninh ở Paris và truy lùng nghi phạm. Ảnh: Reuters

Nạn nhân "bị hành quyết"

Cách ra tay lạnh lùng, quyết đoán và gây chết chóc cao của các tay súng khiến cảnh sát tin rằng chúng được huấn luyện kiểu quân sự. Đặc biệt, cách cầm súng tiểu liên Kalashnikov sát người, bắn từng viên một thay vì "xả giàn" cho thấy chúng rất quen thuộc với loại vũ khí này.

Trên đường bỏ chạy bằng xe hơi, chúng chạy ngang một cảnh sát đang đi xe đạp. Chúng xuống xe và bắn người này chết tại chỗ. Một tên còn lại gần và bồi thêm một phát súng vào đầu viên cảnh sát trước khi điềm tĩnh trở ngược vào xe.

Đài CNN cho hay các nghi phạm không hề bắn bừa bãi hay xả đạn. Dẫn lời bác sĩ Gerald Kierzek chăm sóc người bị thương, CNN cho hay đây còn hơn là một vụ hành quyết chính xác. Các tay súng thậm chí hỏi tên từng người trước khi bắn chết họ. Chúng cũng chia phụ nữ và đàn ông thành 2 nhóm.

"Đó là một vụ thảm sát. Nhiều nạn nhân bị hành quyết với các vết thương vào đầu và ngực" - ông Patrick Hertgen, nhân viên y tế, nói với Reuters.

Hàng trăm ngàn người Pháp đổ xuống đường ở Paris đêm 7-2 với lời nhắn nhủ Not afraid (Đừng sợ). Ảnh: AP
Hàng trăm ngàn người Pháp đổ xuống đường ở Paris đêm 7-2 với lời nhắn nhủ "Not afraid" (Đừng sợ). Ảnh: AP

* Tiếp tục cập nhật

Hải Ngọc - Phạm Nghĩa (Theo Telegraph, Reuters, BBC)