Eddie Jamoldroy Justice, người trốn trong nhà vệ sinh và gửi tin nhắn cho mẹ, đã thiệt mạng. Theo đài BBC, anh là 1 trong 10 nạn nhân đầu tiên được nhận diện, bao gồm: Edward Sotomayor Jr, Stanley Almodovar III, Luis Omar Ocasio-Capo, Juan Ramon Guerrero, Eric Ivan Ortiz-Rivera, Peter O Gonzalez-Cruz, Luis S Vielma, Kimberly Morris và Darryl Roman Burt II.

Sau vụ thảm sát kinh hoàng ở hộp đêm Pulse, TP Orlando, bang Florida – Mỹ hôm 12-6, bà Mina Justice vẫn chưa hết bàng hoàng lúc nghe tin có ít nhất 50 người đã bị tay súng Omar Mir Seddique Mateen, 29 tuổi, giết chết.

Người phụ nữ càng thêm lo sợ bởi con trai bà, Eddie, cũng bị mắc kẹt trong nhà vệ sinh ở hộp đêm. Bà bị đánh thức giữa đêm bởi tin nhắn của con trai.

Từ nơi ẩn náu, Eddie nhắn tin cho mẹ, lời lẽ gấp rút: “Mẹ ơi, con yêu mẹ. Họ đang nổ súng trong hộp đêm. Con trốn ở nhà vệ sinh. Hắn đang đến. Con chết mất”.

Đó là tin nhắn cuối cùng bà Justice nhận được từ cậu con trai. “Tôi có thể nghe thấy rất nhiều người khóc” – bà Justice kể với đài Fox TV về cuộc gọi ngắn ngủi của con trai không lâu trước những tin nhắn đó.

Tin nhắn cuối cùng bà Justice nhận được từ con trai. Ảnh: AP
Tin nhắn cuối cùng bà Justice nhận được từ con trai. Ảnh: AP

Bà Mina kể con mình làm nghề kế toán. Ảnh: AP

Bà Mina kể con mình làm nghề kế toán. Ảnh: AP

Một bà mẹ khác, Christine Leinonen, cũng nức nở bên ngoài Trung tâm y tế khu vực Orlando vào chiều 12-6. Người phụ nữ tuyệt vọng chờ đợi tin tức của cậu con trai Christopher, 32 tuổi.

“Họ bảo có rất nhiều xác chết trong hộp đêm. Đó là hiện trường một vụ án. Có thể phải mất hàng giờ chúng tôi mới tìm ra (Christopher). Bệnh viện cho biết họ tiếp nhận một số thi thể nhưng chưa nhận dạng được” – bà Leinonen trả lời đài ABC News.

Juan Guerrero, bạn của con trai bà Leinonen, đã được xe cứu thương mang đi với nhiều vết thương do đạn bắn. “Tôi chẳng nhận được tin tức nào. Tôi đã ngồi đây từ 4 giờ sáng, chờ ngoài phòng cấp cứu để tìm trong số những người được đưa vào xem có con trai mình không”- bà Leinonen than thở.

Cuối cùng, cảnh sát thông báo Guerrero là 1/50 nạn nhân thiệt mạng.


Những người sống sót sau vụ xả súng. Ảnh: REUTERS

Những người sống sót sau vụ xả súng. Ảnh: REUTERS

Các nhân chứng có mặt tại hiện trường kể lại họ nghe thấy tiếng la hét lẫn trong tiếng súng nổ. Anh Christopher Hansen, nói với giọng thảng thốt: “Không ai biết những gì đang xảy ra cho đến khi họ nhìn thấy mọi người nằm trên mặt đất, máu chảy lênh láng”.

Jackie Smith cũng có mặt tại hộp đêm lúc 2 người bạn đứng kế cô trúng đạn. “Một gã đàn ông bước vào và bắn tất mọi người. Hắn có một khẩu súng trường tự động nên không người nào có cơ hội chạy thoát” – Smith cho biết.

Khoảng 300 người tụ tập trong hộp đêm Pulse khi tay súng thực hiện vụ tấn công. Những người sống sót nhờ tìm được chỗ nấp, có người chạy ra ngoài, nằm trên cáng... “Nghe như tiếng pháo hoa rồi mọi người bắt đầu chạy tán loạn” – nhân chứng tên Fatriana Evans, người đứng ngoài hộp đêm lúc vụ xả súng diễn ra, nhớ lại.

Vụ thảm sát chỉ kết thúc sau khi đội phản ứng nhanh SWAT xông vào bắn chết Mateen, giải cứu các con tin đang bị hắn cầm giữ.

P.Nghĩa (Theo BBC, New York Post)