“Giống như thời gian đã ngừng lại. Tivi vẫn đang bật, đèn chớp tắt, đồ uống vừa được rót ra, thức ăn còn một nửa, những hóa đơn tính tiền. Cảnh tượng cứ như thời gian thực sự ngừng trôi” – bác sĩ Stephany, người phụ trách Cơ quan giám định pháp y TP Orlando, bang Florida, chia sẻ trong buổi phỏng vấn của đài CNN hôm 15-6.

Ông Stephany nhận được cuộc gọi đầu tiên vào lúc 4 giờ ngày 12-6 (giờ địa phương) khi người ta thông báo có 11-12 thi thể. Mới đầu ông tin rằng các nhân viên trực đêm của mình có thể giải quyết con số trên. Tuy nhiên, các tin nhắn dồn dập gửi đến, con số tăng lên nhanh chóng đến 30 người.

“Đối với tôi, điều quan trọng là có mặt ở đó để giúp nhân viên của mình. Chỉ đến khi tôi ở đó và phát hiện ra số thi thể vẫn đang tăng lên, số lượng cảnh sát và các nhà chức trách có mặt, tôi mới nhận ra tính chất nghiêm trọng của vụ việc” – ông Stephany kể lại.

Ông và các nhân viên không phải là những người đầu tiên đến hiện trường. Họ chỉ được vào vài tiếng sau khi cảnh sát xác nhận rằng khu vực đã hoàn toàn an toàn. “Chúng tôi phải ghi lại thông tin về các thi thể như vị trí, tư thế, nơi tử vong, bất kỳ thông tin nào có thể giúp chúng tôi xác định nguyên nhân tử vong” – ông Stephany nói.

Một điều quan trọng khác đối với ông Stephany là phải thu thập thông tin để nhanh chóng nhận dạng thi thể nạn nhân để người thân họ không phải chờ đợi lâu. “Với mỗi nạn nhân, sẽ có khoảng 5 đến 6 thành viên gia đình gọi điện lập tức. Họ gọi bất cứ ai có thể gọi được và chúng tôi muốn thu thập tất cả mọi thông tin để cung cấp cho họ” - ông giải thích.


Ông Joshua Stephany (phải) trả lời phỏng vấn đài CNN 15-6. Ảnh: CNN

Ông Joshua Stephany (phải) trả lời phỏng vấn đài CNN 15-6. Ảnh: CNN

Để làm được điều này, ông Stephany và nhóm giám định xem xét những chi tiết như đồng hồ, trang sức, hình xăm, màu tóc, màu mắt và các giấy tờ tùy thân như giấy phép lấy xe. Tất cả những thứ này có thể dễ dàng được tìm thấy trên người nạn nhân. Trước nửa đêm ngày 12-6, tất cả thi thể đều được nhận dạng và chở đến nhà xác.

Duy chỉ xác của kẻ xả súng Omar Mateen được xử lý hoàn toàn khác nhằm tỏ lòng kính trọng đến các nạn nhân và gia đình họ. “Thủ phạm được giám định, vận chuyển riêng biệt, cách xa các nạn nhân. Chúng tôi cảm thấy đó là cách tốt nhất cho gia đình các nạn nhân để họ không phải thấy kẻ giết người nằm cạnh những người thân yêu” - ông Stephany giải thích.

Sau đó, vị bác sĩ đặt ra mục tiêu cho các nhân viên rằng họ phải hoàn thành khám nghiệm tử thi nạn nhân và nghi phạm trước tối ngày 14-6: “Chúng tôi tin rằng việc để các nạn nhân sớm đoàn tụ với gia đình là nghĩa vụ của mình. Đến 16 giờ 30 phút ngày 14-6, tất cả các thi thể đều được giám định đầy đủ. Và nhiều nạn nhân đã được trao lại cho gia đình họ như một niềm an ủi”.

Ngoài ra, ông Stephany còn sẵn sàng trả lời câu hỏi của người thân những nạn nhân về việc họ chết như thế nào. Câu hỏi ông thường xuyên nhận được nhất là: Họ có phải chịu nhiều đau đớn không?

“Tôi không nghĩ thế. Tôi không nhìn thấy dấu hiệu vật lộn hoặc bị giẫm đạp. Nó giống như việc họ đột nhiên ngừng hoạt động và nằm xuống ngay tại nơi họ được tìm thấy. Hy vọng điều này khiến các gia đình bớt đau lòng” – ông Stephany nói với giọng điệu mệt mỏi.

Về phần hung thủ, thi thể hắn vẫn nằm tại nhà xác, chưa có ai đến nhận.

Bảo Hạnh (Theo CNN)