Bác sĩ Joshua Corsa – làm việc tại khoa Giải phẫu Trung tâm Y Tế Orlando – viết về đôi giày nhuốm máu của ông sau khi chữa trị cho hơn 50 nạn nhân bị thương trong vụ xả súng. Ông Corsa nói mình chỉ vừa mua đôi giày vào tuần trước.

“Trên đôi giày này là máu của 54 con người vô tội. Tôi không quan tâm việc họ là người đồng tính, da màu hay gốc Latin. Điều tôi biết là họ tràn vào như một cơn lũ trong tiếng la hét, sự đau đớn và cả cái chết. Không rõ bằng cách nào mà các y bác sĩ, kỹ thuật viên, cảnh sát và những người khác đều trở thành siêu nhân với tất cả lòng thương người và sự quan tâm trong khung cảnh hỗn loạn đêm đó” – trích tâm sự của bác sĩ Corsa trên Facebook.

Mặc dù đây là vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ, ông Corsa lại nghĩ rằng mình tìm thấy hy vọng trong sự cống hiến và chăm sóc hết mình của các đồng nghiệp tại bệnh viện. Ông dự định sẽ giữ đôi giày trong văn phòng như một minh chứng cho công sức cứu người của hàng trăm nhân viên y tế.

"Dấu máu trên đôi giày sẽ lưu dấu trong tôi mãi mãi" - ông viết.

Đôi giày nhuốm máu của bác sĩ Joshua Corsa. Ảnh: ABC News

Trong buổi họp báo vào ngày 14-6, các bác sĩ phẫu thuật của trung tâm y tế nói trên cho biết họ phải dựa vào những "kiến thức y học trên chiến trường" để cứu chữa cho hàng chục nạn nhân bị thương nặng tràn vào phòng cấp cứu.

Bác sĩ Michael Cheatham cho rằng ông cảm thấy may mắn khi từng hợp tác với các bác sĩ quân đội vì phải dùng đến kỹ thuật của họ để cứu mạng những nạn nhân bị nghi phạm Omar Mateen tấn công tại hộp đêm Pulse.

“Chúng tôi không hề có kinh nghiệm về quân y. Rất nhiều kỹ thuật chúng tôi dùng trong đêm đó vốn được áp dụng trên chiến trường. Chúng tôi phải học hỏi rất nhiều từ các bác sĩ quân đội và ngược lại” – bác sĩ Cheatham chia sẻ.

Về phía bác sĩ phẫu thuật Chadwick Smith, ông cho rằng mình sẽ không bao giờ quên cảnh tượng thương tâm tại bệnh viện Orlando hôm 12-6 và gọi đó là khoảnh khắc khủng khiếp cũng như nâng cao tinh thần làm việc nhất của ông.

“Đó là ngày tồi tệ nhất cũng như tuyệt vời nhất trong sự nghiệp của tôi và tôi nghĩ rằng tất cả mọi người đang đứng trên đây đều có suy nghĩ tương tự” – ông Smith chia sẻ.

Bác sĩ phẫu thuật Michael Cheatham trong cuộc họp báo ngày 14-6. Ảnh: AP

Giọng ông run rẩy vì xúc động khi miêu tả lại khung cảnh hỗn loạn bên trong phòng cấp cứu cũng như những cuộc gọi đến các đồng nghiệp, khẩn thiết kêu gọi họ quay lại làm việc vào lúc nửa đêm.

“Tôi nghĩ gần như tất cả những người tôi gọi đều trả lời điện thoại. Tôi nói ‘Đây không phải diễn tập. Đây không phải là chuyện đùa. Chúng ta có hơn 20 bệnh nhân bị bắn ở đây. Tôi cần anh có mặt nhanh hết sức có thể’. Và những câu trả lời tôi nhận được đều là ‘Tôi sẽ đến đó ngay lập tức’” – bác sĩ Smith nhớ lại.

Bác sĩ phẫu thuật William Havron nói ông đến bệnh viện và nhìn thấy nơi đó tràn ngập những nạn nhân bị thương nặng. “Bệnh nhân nối tiếp bệnh nhân. Chúng tôi phải đi liên tục từ phòng phẫu thuật này sang phòng phẫu thuật khác, mọi việc cứ lặp lại như thế” – ông Havron tiết lộ.

9 bác sĩ phẫu thuật tham gia cấp cứu đêm 12-6 trong cuộc họp báo. Ảnh: AP

Đối với bác sĩ Joseph Ibrahim, cảnh tượng đó giống như một “bãi chiến trường” khi “nạn nhân ở khắp nơi”. Một vài người có cả vết đạn lớn lẫn nhỏ, cho thấy tay súng dùng cả súng trường và súng ngắn.

Hôm đó bệnh viện Orlando cứu chữa cho khoảng 4 đến 5 bệnh nhân trong một ca. Trong số 44 nạn nhân được đưa đến bệnh viện rạng sáng ngày 12-6, có 9 người không qua khỏi còn 27 người khác vẫn đang được chữa trị.

Bất chấp hàng loạt đợt tập dượt và nghiên cứu cho những trường hợp thương vong hàng loạt trước đó, bác sĩ Cheatham cho rằng cảnh tượng ông chứng kiến ngày 12-6 sẽ không thể được mô phỏng lại trong bất kỳ tình huống nào khác: “Bạn không bao giờ có thể chuẩn bị đầy đủ. Đó là thảm họa tồi tệ nhất mà chúng tôi có thể tưởng tượng”.

Bảo Hạnh (theo ABC News, New York Post, Big Story)