Có thể nói chiến thắng mới nhất này tại quốc hội tạo cơ hội cho Thủ tướng David Cameron củng cố lại vị trí của Anh trong các vấn đề quốc tế.

Ông Cameron kêu gọi các nhà lập pháp đừng quay lưng lại với các đồng minh như Pháp trong lúc khó khăn. Hơn nữa, Thủ tướng Cameron cho rằng những nghị sị ủng hộ đã “đưa ra quyết định đúng đắn để bảo vệ đất nước an toàn”. Hoan nghênh quyết định không kích IS của các nghị sĩ Anh, Ngoại trưởng Philip Hammond nhấn mạnh nước Anh “an toàn hơn vì những hành động của những nghị sĩ hôm nay”.

Quang cảnh các nghị sĩ Anh họp bàn về vấn đề không kích tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria. Ảnh: DAILY MAIL

Người biểu tình chống chiến tranh tụ tập trước tòa nhà quốc hội Anh ngày 2-12. Ảnh: Reuters

Thế nhưng, những nghị sĩ phản đối lại xem động thái này là một sai lầm. Ngoài ra, không ít người dân Anh lo lắng về việc nước này đang bị cuốn vào một cuộc chiến tranh khác tại Trung Đông.

Một số xem việc Anh can dự vào Iraq và Libya là một thất bại, hành động vốn đã khiến hỗn loạn bao trùm khu vực. Do đó, kết quả cuộc bỏ phiếu gặp phải sự phản đối của nhiều người bên ngoài tòa nhà quốc hội.

Ngoại trưởng Philip Hammond cho biết các máy bay chiến đấu của Không quân Hoàng gia Anh sẽ được triển khai “rất nhanh”, sớm nhất là ngày 3-12.

Sau cuộc bỏ phiếu trên, 4 máy bay ném bom Tornado đã rời căn cứ không quân Akrotiri của Anh ở Cyprus nhưng chưa rõ điểm đến. 4 chiếc còn lại có thể rời căn cứ trong những giờ tới.

Tiếp đó, Bộ Quốc phòng Anh xác nhận các máy bay của nước này đã tiến hành đợt oanh kích đầu tiên ở Syria, chỉ vài giờ sau khi nhận được sự cho phép của Quốc hội. Máy bay ném bom Tornado cất cánh từ căn cứ Akrotiri tại Cyprus và ném bom các mục tiêu ở Syria.

BBC cho hay các máy bay đã quay lại căn cứ và tiết lộ có 6 mục tiêu trong một mỏ dầu do IS kiểm soát ở miền Đông Syria bị ném bom.

Mỹ, vốn cùng với Pháp, Nga và các nước khác đã tiến hành tiêu diệt IS ở Syria, hoan nghênh cuộc bỏ phiếu trên. Tổng thống Barack Obama nói ông “trông mong lực lượng Anh sẽ cùng đồng hành với liên minh các nước trên bầu trời Syria”.

H.Bình (Theo Reuters, BBC)