Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy các cột khói đen bốc lên từ xác máy bay. Vụ việc xảy ra lúc 8 giờ 30 phút ngày 19-5 (giờ địa phương, tức 5 giờ 30 phút giờ Việt Nam) tại căn cứ không quân Andersen.

Rất may, cả 7 thành viên phi hành đoàn đều thoát nạn an toàn.

Trang tin địa phương Kuam dẫn lời văn phòng thống đốc Guam cho hay: "Chúng tôi đảm bảo không xảy ra vụ tấn công nào trên đảo".

Hình ảnh chiếc máy bay bốc cháy trên đường băng. Ảnh: Kuam

Chiếc máy bay B-52 nói trên được điều động từ bang North Dakota đến Guam theo kế hoạch quân sự thường kỳ trên Thái Bình Dương.

Không quân Mỹ cho hay đang dọn dẹp hiện trường để giảm thiểu tác hại cho môi trường.

B-52 vẫn là máy bay ném bom được sử dụng nhiều trong quân đội Mỹ suốt 60 năm qua. Sức mạnh chính của chúng là khả năng không kích trên toàn cầu bằng cả vũ khí quy ước và vũ khí hạt nhân.

Đảo Guam là vùng lãnh thổ Mỹ nằm ở Tây Thái Bình Dương, cách Hawaii khoảng 6.000 km về phía Tây. Các căn cứ Mỹ đóng tại Guam có tầm quan trọng chiến lược hàng đầu trong khu vực.

Các máy bay ném bom B-1, B-2, B-52 được sử dụng ở Guam từ năm 2004 để tăng cường hiện diện quân sự của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương. Năm 2008 từng xảy vụ rơi B-52 xuống biển gần Guam, khiến 6 người thiệt mạng.

Nguồn: BBC

Nguồn: Kuam News/Facebook

Hải Ngọc (Theo BBC)