Vua cũng không "ngán"!

Tin mới

28/12/2012 10:19

(NLĐO) - Vua Albert II của Bỉ đang bị chỉ trích sau khi có những lời lẽ công kích nhằm vào đảng phái chính của đất nước.

Vua Bỉ đã dùng thông điệp Giáng sinh, đọc vào đêm 24-12, để kêu gọi sự cảnh giác trước những người theo chủ nghĩa dân túy trong thời buổi khó khăn hiện nay. Theo ông, những người này đang “tìm kiếm vật tế thẩn cho cuộc khủng hoảng, cho dù họ là người nước ngoài hoặc những người đến từ một vùng khác của đất nước”.
 
Vua Albert II còn cảnh báo người dân không được quên cuộc khủng hoảng của những năm 1930. Đây được xem là ám chỉ đến sự cộng tác của những người Bỉ nói tiếng Hà Lan với phát xít Đức trong Thế chiến thứ II cũng như những người đang chủ trương chia tách nước Bỉ thành hai vùng của hai cộng đồng nói tiếng Hà Lan (miền Bắc) và tiếng Pháp (miền Nam).
 
Vua Bỉ Albert II đọc thông điệp Giáng sinh gây tranh cãi. Ảnh: Reuters
 
Những người chỉ trích cho rằng vua Albert II dường như đã liên hệ hành động đòi ly khai của cộng đồng người Bỉ nói tiếng Hà Lan với chủ nghĩa phát xít.
 
Ông Bart De Wever, thủ lĩnh Liên minh Flemish Mới (N-VA) đang theo đuổi sự chia tách nói trên, hôm 27-12 cáo buộc nhà vua gây chia rẽ vả tìm cách hậu thuẫn Đảng Xã hội nói tiếng Pháp của Thủ tướng  Elio Di Rupo.
 
Ông cho biết: “Thật lạ khi người đứng đầu đất nước lại nhắc đến những chuyện xảy ra vào thập niên 30 của thế kỷ trước khi nói về chính đảng lớn nhất nước hiện nay”. Thủ lĩnh N-VA đã kêu gọi loại bỏ vai trò của nhà vua trong các tiến trình chính trị của đất nước sau năm 2014.

Tương tự, các chuyên gia và nhà bình luận chính trị cho rằng nội dung thông điệp của vua Albert II là hành động can thiệp vào cuộc tranh luận chính trị ở nước này.
 
Carl Devos, giáo sư chính trị tại Đại học Ghent, cho rằng nhà vua lẽ ra phải là một thế lực thống nhất trong một đất nước bị chia rẽ sâu sắc giữa miền Nam nói tiếng Pháp và miền Bắc nói tiếng Hà Lan chứ không nên có những bình luận mang tính chỉ trích nhằm vào N-VA.
P.Võ (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI