Vua Hà Lan Willem-Alexander lên ngôi năm 2013 nhưng sự nghiệp trong buồng lái "trên bầu trời" của ông vẫn tiếp tục.

Giữ bằng lái

"Tôi thấy bay đơn giản là rất tuyệt vời" – vị vua trải lòng với tờ De Telegraaf của Hà Lan hôm 17-5. Ngoài để thỏa mãn sở thích thì việc duy trì công việc trong buồng lái máy bay 2 lần/tháng này còn giúp ông Willem-Alexander giữ được bằng lái máy bay của mình.

Chính phủ Hà Lan hồi tháng trước đã công bố thông tin nhà vua 50 tuổi này đã làm phi công phụ trên các chuyến bay thương mại cho hãng hàng không KLM Cityhopper và trước đó là Martinair.

Vua Hà Lan bí mật lái máy bay chở khách suốt 21 năm - Ảnh 1.

Vua Hà Lan Willem-Alexander. Ảnh: KLM

Theo tờ De Telegraaf, Vua Willem-Alexander định vẫn tiếp tục làm cơ phó trên các chuyến bay chở khách nhưng trong thời gian tới ông sẽ dành thời gian học điều khiển máy bay Boeing 737 nhằm tiếp tục bay cho KLM, vì loại phi cơ Fokkers mà ông thường cầm lái đã bị cho ngừng hoạt động.

Hiếm khi bị "lộ"

Vua Willem-Alexander có lần đã chia sẻ rằng nếu không sinh ra trong hoàng gia, ước mơ của ông là được lái những chiếc máy bay chở khách lớn như Boeing 747, thế nên không có gì bất ngờ khi ông muốn tiếp tục học lên để điều khiển loại máy bay mơ ước này.

Ông nói với De Telegraaf rằng ông chưa bao giờ dùng tên của mình khi mở lời với các hành khách trên máy bay và hiếm khi có ai nhận ra ông trong bộ đồng phục phi công. Dù vậy, vị vua thừa nhận rằng đôi khi có hành khách tinh ý nhận ra giọng của ông.

"Lợi thế là tôi luôn có thể nói rằng tôi thay mặt cho cơ trưởng và phi hành đoàn nồng nhiệt chào đón hành khách. Rồi tôi cũng không phải xưng tên"- Vua De Telegraaf nói.

Vua Hà Lan bí mật lái máy bay chở khách suốt 21 năm - Ảnh 2.

Vua Hà Lan mơ ước lái chiếc Boeing 747. Ảnh: KLM

Cũng theo lời nhà vua Hà Lan, ông dễ bị hành khách nhận ra hơn khi hành nghề khoảng thời gian trước sự kiện khủng bố 11-9-2001 ở Mỹ, bởi buồng lái lúc đó không bị khóa. Song ngày nay, khả năng bị lộ cũng không cao bởi liên lạc với buồng lái thường rất ít.

Không phải người duy nhất

Sự nghiệp lái máy bay của Vua Willem-Alexander do chính mẹ ông – Nữ hoàng Beatrix, khuyến khích. Và vua Hà Lan thực ra không phải phi công hoàng gia duy nhất trên thế giới.

Cũng có nhiều nhân vật xuất thân Hoàng gia khác cũng là đồng nghiệp của ông như: Quốc vương Brunei được biết là vẫn tự bay chiếc Boeing 747 của mình, Thái tử Charles (Anh) cũng có bằng phi công và cả 2 cậu con trai của ông cũng vậy, vua Jordan Abdullah cũng là phi công được đào tạo bài bản…

Để lại phiền muộn dưới mặt đất

Vua Hà Lan bí mật lái máy bay chở khách suốt 21 năm - Ảnh 3.

Vua Hà Lan trong buồng lái một chiếc máy bay của hãng KLM. Ảnh: EPA

Trong cuộc phỏng vấn với De Telegraaf, Vua Willem-Alexander tỏ ra rất hào hứng với triển vọng tương lai trong nghề phi công của mình.

"Cũng rất tuyệt khi một ngày được bay với nhiều hành khách hơn và hành trình xa hơn. Đó là động lực lớn để học điều khiển Boeing 747" - ông nói.

Vị vua giải thích rằng điều quan trọng nhất với ông là có được một sở thích để ông dồn tâm sức vào trong khi bay trên bầu trời cũng là một trải nghiệm rất thư giãn.

"Lên máy bay, trên đó có những hành khách và phi hành đoàn thuộc trách nhiệm của bạn. Bạn không thể mang theo cả những vấn đề của mình dưới mặt đất. Bạn cần bỏ lại tất cả những vấn đề của mình và tập trung vào công việc" – Vua Willem-Alexander nhấn mạnh.

Đỗ Quyên (Theo BBC)