“Đảng Nhân dân vì tự do và dân chủ (VVD) ở Hà Lan lần thứ ba liên tiếp giành chiến thắng. Đêm nay chúng ta sẽ ăn mừng” – ông Rutte phát biểu tại một bữa tiệc hậu bầu cử ở The Hague – Hà Lan. Ông Rutte đã nhận được tin nhắn chúc mừng và đã điện đàm với các nhà lãnh đạo châu Âu. “Đây cũng là một sự kiện mà Hà Lan, sau sự kiện Brexit, sau cuộc bầu cử Mỹ, tuyên bố “chấm dứt” một kiểu chủ nghĩa dân túy sai trái” – ông Rutte nhấn mạnh.

Với 11% phiếu bầu, đảng VVD của ông Rutte đã giành được 32 trong số 150 ghế quốc hội, giảm 9 ghế so với cuộc bầu cử năm 2012. Tuy nhiên, đảng VVD vẫn giành ưu thế so với đảng Tự do (PVV) của ông Geert Wilders, đứng vị trí thứ 3 với 20 ghế, theo số liệu được hãng thông tấn Hà Lan ANP cung cấp. Trong khi đó, cũng theo số liệu nói trên, đảng Dân chủ Thiên chúa giáo CDA đứng vị trí thứ 2 với 21 ghế.


Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. Ảnh: Reuters

Với tỉ lệ cử tri bỏ phiếu là 81%, cuộc bầu cử nói trên chính là cuộc bầu cử tại Hà Lan nhận được sự quan tâm nhất trong 30 năm qua. Cuộc bầu cử này được xem là một dịp đánh giá liệu người Hà Lan có muốn kết thúc chủ nghĩa tự do tồn tại hàng thập kỷ và đi theo con đường chủ nghĩa dân tộc, chống nhập cư của ông Wilders hay không. Ông Wilders từng cam kết biến Hà Lan thành một quốc gia “không Hồi giáo” và rút khỏi khối Liên minh châu Âu (EU).

Việc đảng VVD của ông Rutte giành chiến thắng còn là một tín hiệu đáng mừng với các chỉnh đảng ở châu Âu, đặc biệt là Pháp và Đức – nơi những người theo chủ nghĩa dân tộc phe cánh hữu hy vọng tác động mạnh lên các cuộc bầu cử năm nay, đe dọa đến sự tồn tại của EU.

Tại Pháp, ứng viên phe cánh hữu Marine Le Pen dự kiến tranh cử vào tháng 5. Trong khi đó, chính sách chống lại người nhập cư có thể được bàn bạc tại quốc hội liên bang Đức lần đầu tiên kể từ cuộc bầu cử tháng 9-2016.


Ông Wilders từng cam kết biến Hà Lan thành một quốc gia “không Hồi giáo” và rút khỏi Liên minh châu Âu. Ảnh: Reuters

Ông Wilders từng cam kết biến Hà Lan thành một quốc gia “không Hồi giáo” và rút khỏi Liên minh châu Âu. Ảnh: Reuters

Chánh Văn phòng Phủ Thủ tướng Đức Peter Altmaier không thể giấu được niềm vui với kết quả của cuộc bầu cử Hà Lan. “Các công dân Hà Lan, quý vị là những chiến sĩ!...Chúc mừng kết quả bầu cử tuyệt vời!” – ông Altmaier chia sẻ trên Twitter. Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Marc Ayrault cũng thông qua mạng xã hội thể hiện niềm vui mừng với kết quả bầu cử hôm 15-3. “Chúc mừng Hà Lan vì đã chặn được sự trỗi dậy của phe cánh hữu” – ông Ayrault viết.

Tuy nhiên, ông Mabel Berezin, giáo sư xã hội học tại ĐH Cornell (Mỹ), khẳng định không thể xem thất bại của ông Wilders là dấu hiệu cho thấy chủ nghĩa dân túy ở châu Âu đang suy yếu, bởi vì ông Wilders “không đại diện cho làn sóng dân túy”. Ông Berezin còn nhấn mạnh rằng cuộc bầu cử ở Pháp sắp tới mới chính là cuộc bầu cử thực sự.

Trong khi đó, ông Wilders không cho rằng đảng PVV của ông thất bại vì đã giành thêm được 4 ghế (từ 15 lên 19) trong quốc hội so với năm 2012. Ông khẳng định: “Chúng tôi đã giành được thêm ghế! Chiến thắng đầu tiên! Rutte chưa thoát khỏi tôi đâu”.

Cao Lực (Theo Reuters)