xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vừa nêu điều kiện kết thúc chiến tranh, Triều Tiên phóng tên lửa liền tay

Huệ Bình

(NLĐO) – Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JSC) xác nhận Triều Tiên ngày 28-9 đã phóng ít nhất một vật thể bay không xác định ra biển Nhật Bản.

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn một vật thể bay không xác định ngoài khơi bờ biển phía Đông của nước này, chưa đầy hai tuần sau khi thử nghiệm một hệ thống tên lửa đường sắt mới. Hiện chưa có thông tin chi tiết từ JSC về số lượng, chủng loại vật thể bay đã được phóng cũng như địa điểm phóng.

Trong khi đó, hãng Kyodo của Nhật Bản dẫn thông tin từ chính phủ nước này cho biết Triều Tiên dường như đã thực hiện một vụ phóng tên lửa đạn đạo ra biển Nhật Bản vào sáng sớm 28-9. Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang phân tích thông tin về vụ phóng nhưng lực lượng bảo vệ bờ biển nước này hiện chưa ban bố bất kỳ cảnh báo nào đối với ngư dân.

Trước đó, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc Kim Song ngày 27-9 phát biểu không ai có thể bác bỏ quyền thử vũ khí của quốc gia trang bị vũ khí hạt nhân. Ông Kim Song nói từ New York: "Chúng tôi chỉ đang xây dựng nền quốc phòng của mình để tự vệ, bảo vệ an ninh và hòa bình của đất nước".

Vừa nêu điều kiện kết thúc chiến tranh, Triều Tiên phóng tên lửa liền tay - Ảnh 1.

Một tên lửa được phóng từ xe lửa ở Triều Tiên, trong ảnh do KCNA công bố ngày 16-9. Ảnh: Reuters

Vụ phóng diễn ra chỉ vài ngày sau khi em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong, đưa ra triển vọng về một hội nghị thượng đỉnh liên Triều. Thế nhưng, bà khẳng định rằng cần phải có sự công bằng và tôn trọng lẫn nhau. Bà Kim Yo-jong kêu gọi Seoul chấm dứt các chính sách thù địch đối với Bình Nhưỡng, yêu cầu Hàn Quốc từ bỏ "tiêu chuẩn kép bất bình đẳng".

Thêm vào đó, ngày 28-9 là ngày họp của Hội đồng Nhân dân Tối cao (tức quốc hội Triều Tiên) theo thông báo của Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA). Dự kiến Hội đồng Nhân dân Tối cao sẽ thảo luận việc thông qua luật giáo dục thanh thiếu niên và sửa đổi kế hoạch kinh tế quốc gia, cũng như thông qua luật về các thành phố, quận và các vấn đề về tổ chức.

Sự kiện này thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế về việc liệu có thông điệp nào gửi đến Hàn Quốc hay không, trong bối cảnh phía Triều Tiên bày tỏ thiện chí cải thiện quan hệ liên Triều.

Trước đó vào ngày 15-9, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo ra biển Nhật Bản. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho biết 2 tên lửa của Triều Tiên đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản, trái ngược với tuyên bố trước đó là các vật thể này rơi bên ngoài EEZ.

Sau đó, KCNA đưa tin vụ phóng hôm 15-9 là cuộc thử nghiệm hệ thống tên lửa đường sắt mới, được trung đoàn tên lửa đường sắt tiến hành, với mục tiêu ở khoảng cách 800 km và đã thực hiện thành công. KCNA khẳng định cuộc thử nghiệm nhằm tăng khả năng ứng phó với hành động tấn công nhằm đe dọa Triều Tiên.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo