"Vua" nội thất IKEA hồi hương sau 40 năm né thuế

Tin mới

28/06/2013 16:46

(NLĐO) - Ông Ingvar Kamprad, người sáng lập tập đoàn nội thất IKEA AB, vừa cho biết sẽ trở về quê nhà Thụy Điển sau 40 năm rời khỏi đây để tránh thuế cao.

Ông Kamprad, 87 tuổi, người đã phát triển IKEA từ một cửa hàng bán đồng hồ và thiệp Giáng sinh thành công ty nội thất lớn nhất thế giới, hiện là một trong những người giàu nhất châu Âu. Ông rời Thụy Điển trong thập niên 1970 để phản đối mức đánh thuế cao và chuyển sang cư trú tại Thụy Sĩ.
 
Ông Ingvar Kamprad. Ảnh: EPA

Ông Kamprad hôm 26-6 cho biết sẽ rời Thụy Sĩ trước cuối năm nay và ổn định cuộc sống tại một trang trại ở thị trấn Almhult miền nam Thụy Điển, nơi ông thành lập công ty IKEA 70 năm trước. “Tôi trở về Thụy Điển để có thể gần gia đình và những người bạn cũ hơn. Kể từ khi vợ tôi mất một năm rưỡi trước, không còn gì níu giữ tôi ở Thụy Sĩ nữa” - ông Kamprad chia sẻ.

Kamprad quyết định để trở lại quốc gia Bắc Âu sau khi IKEA có những bước đi nhằm chuẩn bị chuyển giao quyền điều hành cho thế hệ sau. Gia đình Kamprad vẫn kiểm soát mọi hoạt động của công ty và ông Kamprad sẽ đứng sau “hậu trường” để chỉ đạo.

Công ty IKEA thông báo hồi đầu tháng này rằng ông Kamprad đã rời ghế chủ tịch hội đồng quản trị và con trai út của ông tiếp quản vị trí này.

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI