Theo luật mới có hiệu lực từ ngày 17-7, Quốc vương Maha Vajiralongkorn giờ đây quản lý Cục Tài sản Hoàng gia (CPB), cơ quan ít được biết đến nhưng đang kiểm soát một lượng bất động sản khổng lồ và các khoản đầu tư của hoàng gia.

Quốc hội Thái Lan tuần trước đã sửa đổi Luật Quản lý tài sản hoàng gia nói trên lần đầu tiên sau 69 năm, cho phép Quốc vương Maha Vajiralongkorn "giám sát trực tiếp và toàn quyền tự quyết" đối với tất cả tài sản mà CPB đang nắm giữ cũng như tài sản cá nhân ông. Vua Thái Lan cũng có quyền bổ nhiệm bất kỳ ai vào hội đồng quản trị để quản lý CPB và chọn vị trí chủ tịch cơ quan này.

Theo sau bước đi trên, Thống chế Lực lượng Không quân Satitpong Sukvimol, một phụ tá thân cận của Quốc vương Vajiralongkorn, được chọn làm chủ tịch mới của CPB hôm 17-7. Vị trí này trước đây được giao cho bộ trưởng tài chính, một quy định mang tính biểu tượng cho thấy chính phủ có giám sát hoàng gia.

Theo Reuters, ông Satitpong được giao nhiệm vụ quản lý tài sản riêng của Quốc vương Maha Vajiralongkorn kể từ tháng 1-2017 sau khi ông lên ngôi vua vào năm ngoái. Ngoài ra, 4 nhân vật mới được bổ nhiệm vào hội đồng quản trị gồm 8 thành viên của CPB.

Vua Thái Lan quản lý 30 tỉ USD tài sản hoàng gia - Ảnh 1.

Quốc vương Maha Vajiralongkorn Ảnh: Reuters

Theo tờ Sydney Morning Herald (Úc), tài sản của Hoàng gia Thái Lan không được công khai nhưng chỉ tính riêng số cổ phiếu mà CPB nắm giữ ở Ngân hàng Thương mại Siam và Tập đoàn Công nghiệp Siam Cement đã hơn 9 tỉ USD.

Ngoài ra, CPB còn sở hữu ít nhất 8.400 ha đất ở thủ đô Bangkok và 33.000 ha đất ở các nơi khác. Cục này cũng quản lý 40.000 bất động sản cho thuê, trong đó có văn phòng chính phủ, khu dân cư, cửa hàng, chợ, khách sạn, khối văn phòng, trung tâm thương mại…

Một số nhà phân tích ước tính giá trị khối tài sản đang được CPB quản lý có thể lên đến 60 tỉ USD, cao hơn bất kỳ hoàng gia nào khác trên thế giới. Theo luật được chỉnh sửa, cả tài sản của hoàng gia và cá nhân quốc vương đều có thể bị đánh thuế. Trước đó, tài sản của hoàng gia được miễn thuế.

Việc nắm quyền quản lý CPB được xem là động thái mới nhất nhằm tăng cường quyền lực của Quốc vương Thái Lan. Trước đó, sắc lệnh hoàng gia được ban hành hồi tháng 4 yêu cầu chính quyền quân sự Thái Lan chuyển quyền kiểm soát 5 cơ quan chính phủ giám sát các vấn đề hoàng gia, trong đó có an ninh cung điện, cho quốc vương 64 tuổi nói trên.

Thêm vào đó, một số sửa đổi hiến pháp hồi đầu năm cho phép nhà vua du lịch nước ngoài mà không cần chỉ định nhiếp chính và tất cả sắc lệnh hoàng gia không nhất thiết phải có chữ ký của quan chức chính phủ. Nhà vua cũng thay thế một số thuộc cấp trung thành với cha mình, cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej, bằng người của mình.


Xuân Mai