Động thái trên diễn ra một ngày sau khi tỉ phú Gates và vợ thông báo kết thúc cuộc hôn nhân kéo dài 27 năm.

Theo Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ, bà Melinda hiện là chủ sở hữu thực sự của 14,1 triệu cổ phiếu của Công ty Đường sắt Quốc gia Canada, trị giá khoảng 1,5 tỉ USD. Ngoài ra, Công ty Cascade Investment còn chuyển 2,94 triệu cổ phiếu của Công ty AutoNation Inc., trị giá 309 triệu USD, cho bà Melinda.

Bà Melinda, 56 tuổi, là đồng chủ tịch của Quỹ Bill và Melinda Gates và là người sáng lập Pivotal Ventures, một công ty đầu tư và hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp nhằm thúc đẩy lợi ích của phụ nữ và gia đình Mỹ.

Vừa thông báo ly hôn, tỉ phú Bill Gates bắt đầu chia tài sản? - Ảnh 1.

Bà Melinda Gates. Ảnh: Bloomberg

Thông qua Công ty Cascade Investment, tỉ phú Gates đã đầu tư vào nhiều lĩnh vực như bất động sản, năng lượng và khách sạn cũng như có cổ phần trong hàng chục công ty đại chúng, trong đó có Deere & Co. và Republic Services Inc.

Vợ chồng ông Bill Gates cũng thuộc số những người sở hữu nhiều đất đai nhất nước Mỹ. Theo trang Bloomberg, tài sản của tỉ phú Gates hiện là khoảng 145,4 tỉ USD.

Quỹ từ thiện khổng lồ

Năm 2000, Quỹ Bill và Melinda Gates ra đời với khoản đóng góp 28 tỉ USD của riêng hai vợ chồng tỉ phú Bill Gates, qua đó trở thành một trong những quỹ từ thiện lớn nhất thế giới.

Quỹ từ thiện này chiếm nhiều thời gian của tỉ phú Bill Gates nên vào năm 2006 ông tuyên bố sẽ rời bỏ vị trí toàn thời gian tại Tập đoàn Microsoft để toàn tâm toàn ý cho công việc từ thiện của mình. Đến ngày 27-6-2008, ông chính thức rời vai trò điều hành tập đoàn Microsoft và rời hội đồng quản trị công ty này vào tháng 3-2020.

Quỹ nói trên tập trung vào các lĩnh vực sức khỏe công, bệnh truyền nhiễm, biến đổi khí hậu, giáo dục. Quỹ Bill và Melinda Gates khép lại năm 2019 với số tài sản 43,3 tỉ USD, theo thông tin trên website quỹ này.

Khi đại dịch Covid-19 hoành hành, quỹ đã chi khoảng 1,75 tỉ USD cho các sáng kiến về vắc-xin, hoạt động chẩn đoán và nghiên cứu.

Gia Minh