xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vừa về nước, ông Trump lên truyền hình nói về thượng đỉnh Mỹ-Triều

Phạm Nghĩa (Theo Fox News, Reuters)

(NLĐO) – Trong cuộc phỏng vấn của đài Fox News tối 28-2 (giờ địa phương) sau khi về nước, Tổng thống Donald Trump giải thích lý do tại sao ông dừng các cuộc đàm phán với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Việt Nam.

Trao đổi với người phỏng vấn Sean Hannity, Tổng thống Trump cho biết cuộc hội đàm giữa ông với Chủ tịch Kim tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai "không đạt được kết quả như kỳ vọng". Hai nhà lãnh đạo cũng không ký bất cứ thỏa thuận nào.

Tổng thống Trump giải thích trong khi ông muốn phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên thì Chủ tịch Kim chỉ đồng ý "phi hạt nhân hóa một số khu vực nhất định". Thêm vào đó, ông Trump không muốn nới lỏng các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump lưu ý mối quan hệ giữa ông với Chủ tịch Kim, đồng thời bày tỏ sự lạc quan trong tương lai. Ông Trump mô tả ông Kim là "người rất khác biệt".

Vừa về nước, ông Trump lên truyền hình nói về thượng đỉnh Mỹ-Triều - Ảnh 1.

Tổng thống Trump trả lời đài Fox News hôm 28-2. Ảnh: Fox News

Về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6 năm ngoái, Tổng thống Trump đề cập đến những tiến bộ mà hai bên đạt được kể từ thời điểm đó. "Thực tế là ông ấy (Chủ tịch Kim) đã nói không thử (tên lửa) nữa. Ông ấy sẽ không làm điều đó. Không có tên lửa, không có bất cứ điều gì khác" - ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết thêm: "Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã có 2 ngày rất tốt đẹp nhưng tôi không nghĩ rằng chúng tôi đã sẵn sàng".

Cuộc phỏng vấn sau đó đi sâu vào các chủ đề khác, bao gồm nhập cư, báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 và phản ứng của Tổng thống Trump về lời khai của cựu luật sư Michael Cohen trước Ủy ban Giám sát Hạ viện hôm 27-2.

Hàn Quốc sẽ giúp đàm phán Mỹ - Triều bằng mọi cách

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 1-3 khẳng định nước ông sẽ hợp tác với Mỹ và Triều Tiên để giúp các cuộc đàm phán bị đình trệ giữa hai bên đạt được kết quả hoàn chỉnh.

"Tôi tin rằng đây là một phần của quá trình để đạt được cấp độ thỏa thuận cao hơn. Bây giờ, vai trò của chúng tôi đã trở nên quan trọng hơn" – ông Moon phát biểu.

"Chính quyền của tôi sẽ liên lạc và hợp tác chặt chẽ với Mỹ và Triều Tiên để giúp các cuộc đàm phán đạt được kết quả hoàn chỉnh bằng bất cứ cách nào". Hàn Quốc cũng sẽ tham khảo ý kiến ​​của Mỹ về việc nối lại du lịch ở núi Kumgang và hoạt động của khu công nghiệp Kaesong (tất cả nằm ở Triều Tiên).

Seoul đình chỉ toàn bộ hoạt động tại khu công nghiệp chung ở Kaesong sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa tầm xa vào năm 2016.

Ông Moon cũng nói rằng Hàn Quốc sẽ tăng cường hợp tác với Nhật Bản vì hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

2

Ông Moon phát biểu trong ngày lễ quốc gia hôm 1-3. Ảnh: Reuters

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo