Vương Lập Quân hầu tòa ngày 18-9

Tin mới

14/09/2012 11:37

(NLĐO) - Cựu giám đốc sở công an Trùng Khánh Vương Lập Quân, cánh tay mặt một thời của Bạc Hy Lai, sẽ hầu tòa ngày 18-9 với các tội danh đào tẩu, nhận hối lộ và lạm quyền.

Thông tin trên do người phát ngôn của tòa án trung cấp thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, đưa ra ngày 14-9.
 
Theo cáo trạng do cơ quan công tố Thành Đô công bố, Vương Lập Quân bị buộc tội lách luật để tư lợi vì đã nhắm mắt làm ngơ, cố tình bao che cho hành vi giết người của bà Cốc Khai Lai, vợ ông Bạc Hy Lai.
 

Xét xử xong Vương Lập Quân (phải) sẽ đến lượt ông Bạc Hy Lai? Ảnh: Reuters
 
Ngoài ra, Vương bị cáo buộc nhận những khoản tiền lớn khi ngồi trên ghế giám đốc sở công an và sau đó là phó thị trưởng Trùng Khánh. Tội đào tẩu là do Vương đã bỏ chạy đến lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô hồi tháng 2, chỉ vài ngày sau khi bị Bạc Hy Lai điều chuyển từ giám đốc sở công an sang làm phó thị trưởng.
 
Trước khi có cáo buộc chính thức, nhiều nhà phân tích dự đoán Vương có thể bị xét xử với tội danh phản quốc và đối mặt khung án cao nhất là tử hình. Tuy nhiên, tờ South China Morning Post (Hồng Kông) mới đây cho rằng Vương có thể chỉ bị tuyên từ 8 - 10 năm tù.
 
Ngày 20-8, tòa án trung cấp thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy, đã tuyên án tử hình bà Cốc Khai Lai, nhưng cho hoãn thi hành hai năm, vì tội sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood. Đồng phạm của bà Cốc là Trương Hiểu Quân nhận án 9 năm tù, còn 4 quan chức công an Trùng Khánh bị tuyên 5 - 11 năm tù vì tội bao che cho vợ của cựu bí thư thành ủy.
Bằng Vy (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI