Theo CNBC, bản kế hoạch tổ chức quốc tang của Nữ hoàng Anh Elizabeth II với tên gọi "Chiến dịch Cầu London" đã được xây dựng trong nhiều năm và được đích thân Nữ hoàng thông qua; trong đó vạch ra chi tiết các hoạt động cụ thể như vị vua mới lên ngôi kế quyền cho đến thời gian quốc tang, lễ tang của Nữ hoàng và lễ đăng cơ của Vua Charles III.

Vương quốc Anh trong Chiến dịch Cầu London 10 ngày tới - Ảnh 1.

Cung điện Buckingham, nơi diễn ra tang lễ Nữ hoàng Anh Elizabeth II. Ảnh: Wikipedia

Trong ngày 9-9, theo kênh CNBC, Cung điện Buckingham đã công bố chi tiết các hoạt động trong suốt 10 ngày diễn ra quốc tang, bắt đầu từ ngày 8-9 - thời điểm Nữ hoàng tạ thế.

Ngày 1

Ngay sau khi Nữ hoàng Anh băng hà tại lâu đài Balmoral ở Scotland, Thái tử Charles chính thức trở thành Vua Charles III của Vương quốc Anh và Bắc Ireland cùng với 15 quốc gia nằm trong Khối Thịnh vượng chung như Úc và Canada.

Trong ngày đầu tiên của quốc tang, Vua Charles III sẽ có buổi gặp gỡ với tân Thủ tướng Liz Truss, tuyên bố bằng văn bản, thu phát biểu trên truyền hình để phát sóng trong ngày 9-9 (giờ địa phương).

Khu vực tưởng niệm bên ngoài Cung điện Buckingham được mở để người dân đến đặt hoa, quà lưu niệm trước khi được chuyển đến công viên Green Park gần đó. Người dân có thể để lại những dòng chia buồn trong sổ tang đặt tại Cung điện Buckingham và St. James tại London và lâu đài Windsor, nơi sinh sống của nhiều thế hệ vua và nữ hoàng Anh trong hơn 10 thế kỷ qua.

Chuông tại tu viện Westminster và nhà thờ St. Paul’s sẽ được gióng lên vào buổi trưa (giờ địa phương), kéo dài trong 1 giờ đồng hồ. 96 phát súng, mỗi phát cách nhau 10 giây, tượng trưng cho 96 năm tại thế của Nữ hoàng cũng vang lên tại lâu đài Edinburgh của Scotland và công viên Hyde Park ở London.

Chuông Sebastopol, chiến lợi phẩm từ nước Nga trong cuộc chiến Crimea thế kỷ XIX, cũng sẽ được gióng lên tại lâu đài Windsor với 96 hồi trong 96 phút.

Cờ trên các tòa nhà chính sẽ được hạ xuống nửa cột trong khi cờ ở Quảng trường Quốc hội tại London và trung tâm mua sắm sẽ được treo rũ với một dải băng đen. Lễ Tạ ơn sẽ được tổ chức tại nhà thờ St. Paul không có sự hiện diện của Vua Charles III.

Ngày 2

Linh cữu Nữ hoàng Anh được đưa đến Holyrood, nơi bà sống lúc sinh thời, tại Ediburgh của Scotland.

Thành viên Cơ mật viện Vương quốc Anh sẽ dự buổi tuyên thệ và phát biểu của Vua Charles III. Đây là lần đầu tiên buổi lễ này được truyền hình trực tiếp. Cùng tham dự buổi lễ sẽ có Tổng giám mục Canterbury, giáo sĩ cao cấp nhất trong Giáo hội Anh do Vua Charles III đứng đầu.

Sau lời tuyên thệ của Vua Charles III, 41 phát súng sẽ được đội kỵ binh Hoàng gia bắn tại công viên Hyde Park và 62 phát súng sẽ được đội pháp binh danh dự bắn tại tòa tháp London.

Sau đó, tại ban-công cung điện St. James, một người có chức danh là Garter King of Arms sẽ tuyên bố Vua Charles là vị vua mới của Vương quốc Anh. Ban nhạc hoàng gia sẽ lần đầu tiên thể hiện phiên bản mới nhất của Quốc ca Anh với tiêu đề "Chúa phù hộ đức vua" ("God Save the King") thay vì "Chúa phù hộ nữ hoàng".

Lúc này, cờ tại các tòa nhà chính sẽ được kéo lên đỉnh cột trở lại.

Ngày 3

Một buổi lễ được tổ chức tại nhà thờ St. Giles của Edinburgh với sự tham dự của các thành viên hoàng gia.

Tại đây, Vua Charles III dự kiến gặp Bộ trưởng thứ nhất của Scotland, Nicola Sturgeon, tại Quốc hội Scotland, hay còn được gọi là Holyrood. 21 phát đạn cũng sẽ được bắn tại sự kiện này.

Ngày 4

Thi hài của Nữ hoàng Elizabeth II được đưa khỏi nhà thờ St. Giles bằng xe hơi, sau đó đưa lên tàu hỏa để chuyển đến London.

Tân đức vua Charles III và tân Hoàng hậu Camilla sẽ tiếp nhận những lời chia buồn tại Westminster Hall, giữa tòa nhà Quốc hội ở Westminster, London.

Ngày 5

Thi hài Nữ hoàng Anh được chuyển đến Cung điện Buckingham bằng xe hơi.

Nhà vua sẽ có chuyến công du tới Belfast, thăm lâu đài Hillsborough và nhà thờ St. Anne.

Ngày 6

Linh cữu của Nữ hoàng Elizabeth II được đưa từ Cung điện Buckingham đến Cung điện Westminster. Vương miện của Hoàng gia sẽ được đặt trên một tấm đệm nhung trên quan tài, theo sau là Vua Charles III. Hoàng tử William và Harry cùng với hoàng thân quốc thích sẽ đi phía sau.

Chuông Big Ben sẽ điểm mỗi phút một lần, cùng với tiếng súng ở công viên Hyde Park.

Quan tài sẽ được đưa đến Westminster Hall và được bảo vệ nghiêm ngặt trong 5 ngày sau đó.

Ngày 7

Các nguyên thủ quốc gia sẽ đến viếng tại Westminster Hall. Trong khi đó, Vua Charles gặp gỡ các thành viên Hoàng gia tại cung điện Buckingham.

Ngày 8

Vua Charles III gặp Thủ tướng Liz Truss trong buổi tiếp kiến ​​chính thức hàng tuần đầu tiên của ông, và được nghe báo cáo về hoạt động Của quốc hội.

Ngày 9

Nữ hoàng Elizabeth II sẽ được đưa tiễn chính thức tại Tu viện Westminster với sự tham dự của các thành viên trong Hoàng gia và các nguyên thủ quốc gia trên khắp thế giới.

Khánh Thu