icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

IS để mất “thủ đô” ở Syria

Phạm Nghĩa (Theo BBC)

(NLĐO) – Liên minh các tay súng người Kurd và Ả Rập do Mỹ hậu thuẫn hôm 17-10 tuyên bố họ đã kiểm soát hoàn toàn TP Raqqa - được mệnh danh là “thủ đô” của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Phát ngôn viên Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) Talal Sello thông báo cuộc chiến tại Raqqa đã kết thúc sau một đợt tấn công kéo dài 5 tháng. Ông Sello cho biết các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn đang tìm kiếm những thành viên IS không chịu đầu hàng cũng như mìn còn sót lại trong thành phố.

Trước đó, vào sáng sớm cùng ngày, SDF đẩy lui IS khỏi 2 cứ điểm quan trọng ở TP Raqqa, bao gồm sân vận động và bệnh viện.

Reuters đưa tin một lá cờ của Đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd được các tay súng mang vào sân vận động, vừa đi vừa hô vang khẩu hiệu mừng chiến thắng.

IS để mất “thủ đô” ở Syria - Ảnh 1.

Các tay súng SDF ăn mừng chiến thắng ở Raqqa. Ảnh: REUTERS

Theo đài BBC, ít nhất 22 tay súng được cho là đã thiệt mạng trong đợt tấn công cuối cùng của SDF vào bệnh viện. "Mọi chuyện đã kết thúc ở Raqqa. Lực lượng của chúng tôi đã kiểm soát được Raqqa" – ông Sello khẳng định và nói thêm tuyên bố chính thức về việc giải phóng hoàn toàn Raqqa sẽ sớm được công bố.

IS chiếm được TP Raqqa vào đầu năm 2014, sau đó biến nơi đây trở thành "thủ đô" của cái gọi là "Vương quốc Hồi giáo". Trong thành phố, IS áp đặt luật lệ nghiêm khắc, dùng các hình phạt như chặt đầu, đóng đinh và tra tấn để răn đe những người chống đối.

Khoảng 15.000 tay súng SDF đã phát động chiến dịch tái chiếm Raqqa hồi tháng 11 năm ngoái. Họ bao vây thành phố trước khi tiến vào khu vực ngoại ô hồi tháng 6 vừa qua.

Cách đây 3 tháng, IS cũng để mất thành trì quan trọng Mosul ở miền Bắc Iraq. Hiện nhóm này đang đối mặt sức ép lớn từ lực lượng do liên quân Mỹ hỗ trợ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo