Vào năm học mới, các phương tiện truyền thông Đài Loan đưa tin một nữ sinh nghèo tên Huang sống trong một túp lều chỉ rộng khoảng 24,3 m2 tại Thị trấn Lucao, tỉnh Chiayi và em đã học một cách chăm chỉ để có thể đậu vào Trường Nữ Trung học Chia-Yi.

Vượt nghịch cảnh học giỏi, nữ sinh gốc Việt gây bão mạng xã hội Đài Loan - Ảnh 1.

Nữ sinh Huang được người đứng đầu ngành Giáo dục tặng bàn học sau khi đỗ vào Trường Nữ Trung học Chia-Yi. Ảnh: Facebook

Khi được phỏng vấn, Huang cho biết mong ước của em là có được một chiếc bàn học cho riêng mình. Sau khi Cơ quan Giáo dục Đài Loan Pan Wen-chung biết đến hoàn cảnh của em, ông đã tặng ngay cho em một chiếc bàn mới.

Theo Đài EBC, mẹ của Huang - bà Nguyễn là một người Việt Nam - đã kết hôn với người chồng Đài Loan hơn một thập kỷ trước và có 2 con.

Vượt nghịch cảnh học giỏi, nữ sinh gốc Việt gây bão mạng xã hội Đài Loan - Ảnh 2.

Mẹ của nữ sinh Huang bên bàn học mới của con gái. Ảnh: CNA Photo

Tuy nhiên, chồng bà đã qua đời từ nhiều năm trước, để lại cho bà một gánh nặng lớn nuôi dạy hai đứa con, một trai một gái. Kể từ đó bà phải đi làm tại một vườn cây, chỉ kiếm hơn 10.000 đài tệ/tháng, vừa đủ để trang trải cuộc sống.

Biết hoàn cảnh gia đình Huang, một mạnh thường quân tặng gia đình Huang một căn nhà container sâu 6m. Ngôi nhà này sẽ được đặt bên cạnh căn nhà hiện tại của em. Nhà mới sẽ có hai phòng và có không gian riêng cho trẻ em.

Ông Pan đã chia sẻ câu chuyện trên trang Facebook của mình, ông viết: "Tất cả những đứa trẻ phải vật lộn để vượt qua nghịch cảnh là niềm tự hào cho chúng tôi. Mặc dù môi trường không thuận lợi, với sự kiên trì và chăm chỉ của em, Huang đã được nhận vào học tại Trường Trung học dành cho nữ sinh Chia-Yi".

Ông Pan cho biết ông và lãnh đạo chính quyền rất quan tâm đến trường hợp này. Ông cũng cảm ơn hiệu trưởng Tasi của Trường Chia Yi, giám sát viên văn phòng liên lạc quận Chiayi Fan Tu-tao và nhiều đồng nghiệp giáo dục khác vì sự tuyệt vời của họ trong việc phát hiện những tấm gương hiếu học và ông tin rằng "sự ấm áp và tình yêu từ xã hội Đài Loan chắc chắn có thể hỗ trợ trẻ em tiến lên một cách can đảm hơn".

Cuối bài viết, Pan cũng động viên cô bé: "Tinh thần nỗ lực vượt qua nghịch cảnh của em thực sự đã chạm vào trái tim và truyền cảm hứng cho chúng tôi. Tôi hy vọng sự hỗ trợ từ xã hội có thể tiếp thêm động lực cho em đạt đến thành công trong tương lai".

Trường Chia-Yi cũng sẽ cung cấp học bổng và các bữa ăn miễn phí cho em.

Trong tương lai, Huang hy vọng trở thành một luật sư, để em có thể mua một ngôi nhà lớn hơn cho mẹ và không để mẹ phải làm việc quá vất vả nữa.

Gia Minh (Theo Taiwan News)