Điểm nhấn trong vụ trùm ma túy khét tiếng Joaquin “El Chapo” Guzman trốn khỏi nhà tù Altiplano ở ngoại ô thủ đô Mexico City của Mexico chính là đoạn đường hầm dài 1,5 km, được cho là hoàn thành trong hơn 1 năm.

Ngày 22-2-2014, Guzman bị bắt sau hơn 1 thập kỷ lẩn trốn từ khi vượt ngục trót lọt khỏi nhà tù Puente Grande gần TP Guadalajara - Mexico hồi năm 1993. Ngồi tù chưa bao lâu, thủ lĩnh băng đảng ma túy Sinaloa đã trốn thoát ra ngoài vào tối 11-7 (giờ địa phương) nhờ kế hoạch giải cứu hết sức tinh vi của các thuộc hạ trung thành.

Cưỡi trên một chiếc xe máy phóng trong đoạn đường hầm dài 1,5 km và bước qua 17 “nấc thang lên thiên đường”, Guzman lại được tự do trong sự sững sờ của nhà chức trách.

Chiếc xe máy mà trùm ma túy Guzman (ảnh nhỏ) dùng trong đường hầm khi vượt ngục   Ảnh: CNN, AP
Chiếc xe máy mà trùm ma túy Guzman (ảnh nhỏ) dùng trong đường hầm khi vượt ngục Ảnh: CNN, AP

Theo cảnh sát Mexico, đường hầm bắt nguồn từ một khu nhà bỏ hoang trong công trường đang thi công bên ngoài khuôn viên nhà tù. Guzman chui xuống đường hầm qua một lỗ hổng ở sàn nhà tắm trong phòng giam, nơi camera an ninh không soi tới.

Phụ trách đào đường hầm là các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế địa đạo của băng Sinaloa cùng rất nhiều nhân công. Họ đã lắp đặt đèn chiếu sáng, ống thông gió trong đường hầm. Đặc biệt, có sự xuất hiện của một chiếc xe máy được cải tiến, đặt trên một đường ray. Tại khu nhà bỏ hoang, cảnh sát tìm thấy các thanh dầm gỗ, lưới thép, dầu thủy lực, ống nhựa PVC và một lưỡi cưa chạy điện do nhóm đào hầm bỏ lại.

Ông Jim Dinkins, từng đứng đầu đơn vị điều tra an ninh nội địa của  Cơ quan Thực thi Nhập cư và Hải quan Mỹ, nhận định một đường hầm tinh vi như vậy ít nhất phải mất từ 18-24 tháng mới hoàn thành. Điều này cho thấy Guzman đã triển khai kế hoạch ngay sau khi bị bắt hồi năm ngoái.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Mexico Miguel Angel Osorio Chong thừa nhận đường hầm này ứng dụng “các công nghệ hiện đại”, nhờ đó có thể qua mặt hệ thống an ninh nghiêm ngặt gồm 750 camera giám sát và 26 lớp bảo mật của nhà tù.

Trên thực tế, băng Sinaloa có kinh nghiệm 25 năm đào hầm và địa đạo xuyên biên giới Mỹ và Mexico để vận chuyển ma túy. Bản thân Guzman là một trong những ông trùm đi tiên phong trong việc sử dụng đường hầm và 7 ngôi nhà của y ở TP Culiacan - Mexico đều liên kết với nhau cũng bằng đường hầm, thậm chí chúng còn thông với hệ thống thoát nước của thành phố.

Ngoài ra, Guzman được cho là mất khoảng 50 triệu USD hối lộ lính canh và huy động nhân lực cho kế hoạch vượt ngục. Chỉ như vậy, hắn mới nắm được đầy đủ thông tin về hệ thống báo động, camera cũng như địa đồ khu vực bên dưới nhà tù.

Hiện nay, cảnh sát Mexico với sự hỗ trợ của Mỹ và các nước láng giềng đang theo dấu Guzman. Đồng phạm số 1 được nhắm tới là cựu hoa hậu Emma Coronel mang 2 quốc tịch Mexico và Mỹ, vợ của trùm ma túy - một trong số ít những người được phép đến thăm Guzman khi hắn thụ án ở Altiplano. 22 người trong số 34 nhân viên nhà tù bị thẩm vấn từ hôm 12-7 đã bị bắt giữ vì liên quan tới cuộc vượt ngục chấn động này.

Gia Hân