Các tay súng IS đã chiếm được nhiều khu vực rộng lớn của Iraq và buộc Mỹ phải triển khai các cuộc không kích đầu tiên kể từ khi rút quân khỏi Iraq hồi năm 2011.

Một tay súng phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS). Ảnh: Reuters

Một tay súng phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS). Ảnh: Reuters

Theo Reuters, hôm 18-8, những tay súng “máu lạnh” này đã tuyên bố chúng chúng sẽ tấn công người Mỹ "ở bất cứ nơi nào" nếu các cuộc oanh tạc của Washington đánh trúng các thành viên của IS.

Thông điệp được chuyển tải thông qua một video chiếu hình ảnh một người Mỹ bị chặt đầu vào thời điểm Mỹ còn chiếm đóng Iraq và những nạn nhân của các tay súng bắn tỉa, kèm theo đó là 1 tuyên bố rợn người bằng tiếng Anh nói rằng: "Chúng ta sẽ nhấn chìm tất cả các ngươi trong biển máu".

Các cuộc không kích của Mỹ và sự trợ giúp của lực lượng người Kurd ở miền bắc Iraq đã phần nào đẩy lùi được bước tiến của các tay súng IS đang đe dọa kéo tới Baghdad.

Không giống như al-Qaeda, cho tới nay phiến quân IS chỉ tập trung vào chiếm đất ở Iraq và Syria để thành lập một vương quốc Hồi giáo nhưng chưa có cuộc tấn công đáng kể nào vào các mục tiêu phương Tây. Hôm 18-8, Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh trong một cuộc họp báo rằng IS đang trở thành một mối đe dọa không chỉ ở Iraq mà còn trên cả khu vực.

Cùng ngày, hãng tin AP dẫn lời một số nhà hoạt động cho biết IS đã bắn và chặt đầu 200 người dân bộ lạc Shueitat từ miền đông Syria trong 2 tuần qua. Trong khi đó, Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) hôm 18-8 đã yêu cầu các hãng hàng không đặt tại Mỹ ngừng bay qua không phận Syria do "tiềm ẩn mối đe dọa nghiêm trọng" với các máy bay dân sự, trong đó có cả các nhóm vũ trang sở hữu vũ khí phòng không.

Đỗ Quyên (Theo Reuters, AP)