WHO cảnh báo châu Âu có thể bùng phát dịch Ebola

Tin mới

08/10/2014 09:08

(NLĐO) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa đưa ra cảnh báo đại dịch Ebola có thể lây lan khắp châu Âu sau khi Tây Ban Nha phát hiện một nữ y tá bị nhiễm virus, trường hợp mắc Ebola đầu tiên bên ngoài châu Phi.

Giám đốc WHO khu vực châu Âu, bà Zsuzsanna Jakab cho biết sự lây lan của dịch bệnh ra toàn châu Âu là điều “không thể tránh khỏi” nên châu lục này cần chuẩn bị tốt để kiểm soát cơn đại dịch nguy hiểm đã khiến hơn 3.400 nạn nhân ở Tây Phi thiệt mạng.

Giới chức y tế Tây Ban Nha ngày 7-10 thông báo 4 người, trong đó có một nữ y tá, chồng cô và 2 người khác đang được theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện để ngăn ngừa virus Ebola lây lan. Bà Jakab trả lời hãng tin Reuters từ Copenhagen – Đan Mạch: “Những sự cố tương tự có thể xảy ra trong tương lai vì làn sóng du lịch từ châu Âu sang các nước bị ảnh hưởng và ngược lại”.

Nữ y tá người Tây Ban Nha được xe cứu thương chuyển tới bệnh viện Carlos III. Ảnh: Independent
Nữ y tá người Tây Ban Nha được xe cứu thương chuyển tới bệnh viện Carlos III. Ảnh: Independent

Một số quốc gia châu Âu là thành viên WHO như Pháp, Anh, Hà Lan, Đức, Thụy Sĩ, Na Uy và mới đây là Tây Ban Nha đều đã có bệnh nhân hồi hương để điều trị sau khi nhiễm virus Ebola ở Tây Phi, nơi dịch bệnh bùng phát ở Guinea, Sierra Leone và Liberia kể từ tháng 3 đầu năm nay.

LHQ chi 49 triệu USD đối phó dịch Ebola

Ủy ban phụ trách các vấn đề hành chính và ngân sách của Liên Hiệp Quốc (LHQ) hôm 7-10 đã thông qua chi 49 triệu USD cho Phái bộ Đối phó Khẩn cấp với dịch Ebola của LHQ và Văn phòng Đặc phái viên về Ebola. Đây là sứ mệnh đầu tiên của LHQ được lập ra để đối phó với một cuộc khủng hoảng y tế công cộng.

Bà Jakab cảnh báo nguy cơ các nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân hồi hương mắc Ebola cũng như gia đình của họ có khả năng bị lây nhiễm rất cao, đồng thời kêu gọi khu vực phía Tây châu Âu nên chuẩn bị tốt cho các tình huống dự phòng.

Peter Piot, một chuyên gia về Ebola, người phát hiện ra loại virus đặc biệt nguy hiểm này 40 năm về trước cho biết ông không ngạc nhiên về trường hợp nữ y tá người Tây Ban Nha. Ông cũng cho rằng một ổ dịch bùng phát từ châu Âu là điều khó xảy ra, tuy vẫn có nhiều ca nhiễm bệnh do tiếp xúc trong quá trình chăm sóc bệnh nhân.

Các chuyên gia y tế khẳng định sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi Ebola lây lan ra toàn cầu, dựa vào các trường hợp mắc bệnh tại châu Phi đang gia tăng theo cấp số nhân. Dù vậy, quá trình bùng phát dịch bệnh từ một nhóm thiểu số những người mắc bệnh ở châu Âu, Mỹ và nhiều nơi khác bên ngoài châu Phi là cực kỳ thấp.

Hiện đã có 7.200 người ở Tây Phi bị nhiễm loại virus này và hơn 3.400 nạn nhân khác thiệt mạng. Ebola cũng xuất hiện ở Nigeria, Senegal và Mỹ thời gian gần đây.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI