WikiLeaks: Giới ngoại giao Mỹ tiếp thị máy bay giùm Boeing

Tin mới

04/01/2011 15:45

(NLĐO)- Các nhà ngoại giao Mỹ đã tiếp thị máy bay giúp Boeing, nhờ đó hãng này qua mặt đối thủ Airbus của Châu Âu. Đó là tài liệu gần đây nhất do WikiLeaks tiết lộ.

Nhiều cuộc thương thảo bán hàng công nghệ cao đã diễn ra giữa giới ngoại giao Mỹ với chính phủ các nước giúp Washington duy trì hàng trăm ngàn việc làm và kiếm hàng tỉ USD.
 

Boeing 747-8 lắp ráp tại Washington
 
Các công điện tiết lộ quốc vương Abdullah (Arabia Saudi) muốn Mỹ trang bị những thiết bị viễn thông và phương tiện bảo vệ như chiếc Air Force One của Tổng thống Mỹ. Đổi lại, hãng hàng không Saudi Arabian Airlines sẽ mua 43 chiếc Boeing để hiện đại hóa đội bay cùng 13 chiếc phục vụ hoàng gia.
 
Trong khi đó, hãng hàng không Turkish Airlines của Thổ Nhĩ Kỳ mua 20 chiếc máy bay Boeing với điều kiện Mỹ giúp công dân nước này được bay theo phi thuyền không gian NASA.
 
Tài liệu mật WikiLeaks cung cấp hầu như chỉ tập trung vào những nỗ lực của Mỹ mà không tiết lộ chi tiết về chiến dịch kinh doanh của các nhà điều hành Airbus. Tuy nhiên, một quan chức Airbus giấu tên thừa nhận nhiều thỏa thuận quốc tế “không hoàn toàn tách rời với việc thiết lập mối quan hệ chính trị”.
 
Boeing là nhà xuất khẩu hàng hóa lớn nhất nước Mỹ khi đạt được 70% doanh thu, tương đương 1 tỷ USD/năm từ xuất khẩu máy bay thương mại, tạo ra hơn 11.000 lao động.
Ngọc Lam (Theo The New York Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI