“Xác chết” la liệt bên ngoài Quốc hội Anh phản đối khắc khổ

Tin mới

09/07/2015 09:59

(NLĐO) – Hàng trăm thành viên thuộc nhóm Hiệp hội Nhân dân theo đường lối chống thắt lưng buộc bụng tại Anh đã giả chết bên ngoài Cung điện Westminster (Tòa nhà Quốc hội) trong chiến dịch phản đối cắt giảm ngân sách đang được tổ chức rầm rộ trên mạng xã hội.

Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne hồi tháng 6 cho biết ông sẽ giữ nguyên kế hoạch cắt giảm 12 tỉ bảng Anh tiền phúc lợi xã hội để hướng tới mục tiêu tái cân bằng ngân sách và tạo ra thặng dư. Động thái này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ, đặc biệt từ các tổ chức xã hội và nhân quyền đang kêu gọi London không áp dụng biện pháp thắt lưng buộc bụng.

Theo tờ báo Metro, hôm 8-7, hàng trăm thành viên – chủ yếu thuộc nhóm Hiệp hội Nhân dân (PA) – tụ tập bên ngoài Cung điện Westminster. Có người giả chết nằm trên mặt đất, có người cầm băng-rôn ghi khẩu hiệu phản đối.

 

Hàng trăm người giả chết bên ngoài Cung điện Westminster. Ảnh: Twitter
Hàng trăm người giả chết bên ngoài Cung điện Westminster. Ảnh: Twitter

 

Một số người cầm băng-rôn ghi khẩu hiệu phản đối chính sách cắt giảm ngân sách. Ảnh: Twitter

Một số người cầm băng-rôn ghi khẩu hiệu phản đối chính sách cắt giảm ngân sách. Ảnh: Twitter

 

Cô Ramona McCartney, người phát ngôn của PA, , trả lời báo chí khi đang đứng cùng những người biểu tình: “Chúng tôi đang ở Quảng trường Quốc hội và sẽ tổ chức biểu tình. Các diễn giả nổi tiếng gồm Owen Jones và ứng viên Chủ tịch Công đảng Anh, Jeremy Corbyn, cũng tham gia”.

“Với chủ đề ‘Những cái chết khắc khổ’, chúng tôi muốn nhấn mạnh rất nhiều người sẽ phải tự tử nếu chính phủ cắt giảm ngân sách. Cho nên chúng tôi giả chết để nhắc nhở họ” – McCartney nói thêm.

Lời kêu gọi biểu tình được đăng tải rầm rộ trên 2 mạng xã hội Facebook và Twitter. Khá đông người hưởng ứng bằng cách đánh dấu biểu tượng #AusterityKills trên các bình luận và chia sẻ của mình.

Các sự kiện tương tự còn diễn ra ở hạt Cornwall, TP Bristol và khu vực Teesside của Anh.

 

 

Ảnh: Twitter

Ảnh: Twitter

 

Hôm 8-7, Bộ trưởng Osborne cho biết kế hoạch cắt giảm ngân sách trong vòng 5 năm tới của London nhằm mục đích giúp vương quốc này đạt được mục tiêu tăng lương cao hơn, giảm thuế suất… Ông cũng xác nhận Mức lương Tối thiểu Quốc gia (NLW) sẽ tăng thêm 9 bảng Anh vào năm 2020.

Gia Hân (Theo Metro)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI