Phát biểu tại một cuộc họp báo khẩn, tân Bộ trưởng Môi trường Yoshio Mochizuki “đá” trách nhiệm cho người vợ quá cố vốn là kế toán trưởng của tổ chức ủng hộ ông mang tên Mochizuki Yoshio Koen Kai. Ông Mochizuki đang đau đầu với khoản chi “ma” lên tới 6,6 triệu yen trong báo cáo tài chính năm 2008 và 2009.

Thừa nhận bảng quyết toán sai có thể đã vi phạm luật kiểm soát quỹ chính trị nhưng vị bộ trưởng 67 tuổi quả quyết việc đó không hề phạm luật điều hành quỹ hay luật tranh cử và ông không có kế hoạch từ chức.

Bộ trưởng Môi trường Nhật Yoshio Mochizuki thừa nhận sai sót liên quan đến quỹ chính trị nhưng không từ chức  Ảnh: JAPAN TIMES

Bộ trưởng Môi trường Nhật Yoshio Mochizuki thừa nhận sai sót liên quan đến quỹ chính trị

nhưng không từ chức. Ảnh: JAPAN TIMES

Cùng ngày, Quốc vụ khanh phụ trách bình đẳng giới Haruko Arimura cũng thừa nhận tổ chức do bà đứng đầu đã nhận 600.000 yen trong hai năm 2011, 2012 từ một công ty kiến trúc và xây dựng từng bị phạt vì trốn thuế. Dù vậy, bà Arimura chống chế khoản tiền được tặng trước khi công ty này dính chàm và hiện đã được hoàn trả.

Chưa đầy một ngày trước, giữa lúc còn loay hoay thanh minh vụ nhân viên dùng quỹ trả tiền ở quán bar tình dục, tân Bộ trưởng Kinh tế - Thương mại và Công nghiệp Yoichi Miyazawa tiếp tục bị cáo buộc nhận tiền đóng góp của một công ty có các nhà đầu tư nước ngoài nắm đa số cổ phần. Tuần trước, nội các của Thủ tướng Abe cùng lúc mất 2 nữ bộ trưởng.

Không chỉ Nhật Bản, rắc rối cũng gõ cửa chính trường Pháp sau khi tân Bộ trưởng Văn hóa - Truyền thông Fleur Pellerin thừa nhận không đọc cuốn tiểu thuyết nào suốt 2 năm qua và bị chỉ trích nặng nề.

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình về nhà văn đoạt giải Nobel người Pháp Patrick Modiano tối 26-10, bà Pellerin né tránh câu hỏi cuốn sách nào của ông Modiano mà bà yêu thích nhất. Thay vào đó, bà viện lý do quá bận rộn nên không cầm được cuốn sách nào từ cách đây 2 năm.

Một số cư dân mạng coi việc bộ trưởng văn hóa lười đọc sách là “vấn đề lớn nhất của Pháp trong giai đoạn khủng hoảng này”. Song, cũng có người thông cảm rằng nếu dành thời gian đọc sách thì bà có thể bị đổ lỗi sao nhãng công việc.

Đỗ Quyên